24/09/2014 | 0

Sinh viên Hong Kong gởi tối hậu thư cho người lãnh đạo thành phố

Sinh viên Hong Kong gởi tối hậu thư cho người lãnh đạo thành phố

Hong Kong – Trung Cộng. (Reuters) – Sinh viên Hong Kong bãi học đã gởi tối hậu thư cho người lãnh đạo thành phố, đòi phải có câu trả lời đối với nguyện vọng dân chủ của người Hong Kong trong 48 tiếng đồng hồ. Nếu không, sinh viên sẽ có hành động cứng rắn hơn.

Hàng trăm người biểu tình gần tòa thị chính trong chiều ngày Thứ Ba ngày 23 tháng 9, đã xô xát với cảnh sát khi Thị trưởng Lương Chấn Anh bước ra ngoài gặp người biểu tình. Họ Lương đã không thể nói chuyện với người biểu tình, nhưng sau đó đã gặp báo chí, nói rằng mọi sự cải cách chính trị tại Hong Kong phải phù họp với ý muốn của Bắc Kinh.

Hong Kong đã được Anh trao trả cho Trung Cộng trong năm 1997 với quyền được tự trị và tự do rộng rãi dưới chính sách một quốc gia 2 hệ thống. Các nhà tranh đấu Hong Hong muốn bầu thị trưởng bằng một cuộc bầu cử tự do, nhưng đảng Cộng sản ở Bắc Kinh nói rằng mọi ứng cử viên phải được một hội đồng chỉ định chấp thuận trước, có nghĩa là các ứng cử viên phải là người trung thành với Bắc Kinh, các ứng cử viên đối lập khó có cơ hội được chọn lựa.

Phó Tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Hong Kong là Lester Shumđã đặt một chiếc ghế trống trên sân khấu đòi Lương Chấn Anh tranh luận và nói rằng hoặc là họ Lương có vấn đề đối với khả năng để hiểu biết đòi hỏi của sinhviên và của người dân, hoặc là họ Lương không cótrái tim để lắng nghe ý kiến ​​của sinh viên, bởi vì cả haiđầu gối của đương sự đang quỳ trước mặt ông nội Bắc Kinh. Sinh viên đe dọa sẽ hành động mạnh hơn nếuLương Chấn Anh không trả lời tối hậu thư trong thời gian hai ngày. Sinh viên đã kêu gọi người dân tham gia cuộc biểu tình của họ vào chiều Thứ Tư. Sinh viên trên 20 trường đại học và cao đẳng ở Hong Kong đã bãi học xuống đường biểu tình đòi dân chủ từ ngày Thứ Hai ngày 22 tháng 9.

Sinh viên Joyce Cheung nói rằng sinh viên đang tức giận chính quyền Hong Kong vì chính quyền này không bảo vệ chính sách Một Quốc gia 2 Hệ thống. Phong trào lấy tên là Chiếm cứ Trung tâm đe dạo sẽ biểu tình ngồi đóng cửa quận tài chánh Hong Kong nếu đòi hỏi dân chủ không được đáp ứng. Đối với Bắc Kinh, phong trào đòi dân chủ ở Hong Kong là sự lo sợ lớn nhất, lo sợ phong trào lan tới các thành phố khác trong nước làm lung lay chế độ độc tài Cộng Sản. (H. Võ)