11/10/2014 | 0

Sinh viên Hong Kong gởi thư ngỏ đến Tập Cận Bình

Sinh viên Hong Kong gởi thư ngỏ đến Tập Cận Bình

Hong Kong,Trung Cộng. – Hôm qua, hàng ngàn người đã tái tập trung tại trung tâm thành phố Hong Kong thề sẽ tiếp tục sự chiếm cứ và kêu gọi dân chúng tham gia sau khi chính quyền Hong Kong bác bỏ đàm phán với sinh viên.

Đông đảo người biểu tình mang theo lều vải cho thấy họ sẽ chiếm cứ lâu dài mặc dù cảnh sát kêu gọi dời các chướng ngại vật và chấm dứt phong tỏa các con đường chính, rút khỏi trung tâm tài chánh, chấm dứt tạo trở ngại giao thông làm xe bị kẹt nối đuôi nhau nhiều dặm. Trong cuộc tập trung hàng ngàn người, ông Benny Tai là đồng sáng lập viên phong trào Chiến cứ Trung tâm với Hòa bình và Tình yêu thương cam kết sẽ ở trong khu vực chiếm đóng cho tới khi đòi hỏi được đáp ứng.

Thư ký trưởng Hong Kong là bà Carrie Lam nói rằng cuộc đàm phán với sinh viên phải hủy bỏ bởi vì đòi hỏi phổ thông đầu phiếu không phù hợp với bản hiến pháp Hong Kong và bởi vì sinh viên đã chiếm đóng bất hợp pháp nhiều nơi trong thành phố. Tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Hong Kong là anh Alexander Chow nói rằng chính quyền liên tiếp lật lọng, khi họ nói muốn bắt đầu đối thoại thì dùng băng đảng Triads tấn công sinh viên. Ngày kế tiếp họ hứa hẹn phân rẽ 2 nhóm biểu tình và bắt đầu đối thoại, nhưng trong lúc sinh viên chuẩn bị đối thoại thì họ tuyên bố hủy bỏ. Sinh viên đã thiết lập nhiều trạm tiếp tế các nhu cầu căn bản, lập nơi tắm, nơi ngủ, chuẩn bị biểu tình lâu dài. Đám đông đã tập trung trên 1,000 trong vùng ngoại ô đông đúc Mong Kok, nằm bên phía Kowloon của hải cảng. Đây là nơi đã diễn ra các vụ bạo động, thành phần thân Bắc Kinh và băng đảng Triads đã nhiều lần tấn công sinh viên trong tuần trước.

Tờ South China Morning News, cho biết, vào đêm thứ bảy 11/10, thủ lãnh của cuộc tập hợp Chiếm Trung Tâm, Occupy Central, đã gởi ra một lá thư ngỏ cho chủ tịch Tập Cận Bình, với nội dung là phong trào này không phải là một cuộc cách mạng và tất cả mọi bế tắc hiện nay là do hành động không hợp tác của chính quyền Hongkong dưới sự lãnh đạo của ông Lương Chấn Anh. Lá thư kêu gọi ông Tập phải tuân thủ nguyên tắc “một quốc gia, 2 thể chế” và cho phép Hong Kong giải quyết những vấn đề chính trị của mình qua hình thức Dân chủ hoàn toàn. Lá thư khẳng định phong trào không phải là một cuộc cách mạng mà chỉ là một quá trình đòi dân chủ. Các sinh viên lên tiếng rằng: việc bãi khóa và chiếm đường phố là phản ứng trước việc ông Lương Chấn Anh đã không đối thoại và giải quyết vấn đề với dân chúng. Lá thư nhấn mạnh việc xuống đường này không phải tước quyền lãnh đạo của Bắc Kinh nhưng là một tuyên ngôn cho chính quyền sở tại Hongkong được tự trị theo tinh thần một quốc gia 2 thể chế. Các sinh viên còn nhận định nếu Bắc Kinh hoàn toàn tự tin thì không nên lo ngại việc Hongkong tự chọn giới chức lãnh đạo thành phố. (MPL)