22/12/2020 | 2

Sinh viên Hong Kong bị cảnh sát bắn vào năm ngoái hiện đang sống lưu vong

Sinh viên Hong Kong bị cảnh sát bắn vào năm ngoái hiện đang sống lưu vong

Ảnh: Reuters

Tin Hong Kong City – Hãng Reuters vào thứ Ba, 22 tháng 12, dẫn lời một tổ chức dân chủ cho biết, một sinh viên Hong Kong, người đã bị cảnh sát bắn trong cuộc biểu tình năm ngoái và sau đó bị truy tố tội tấn công cảnh sát, hiện đang sống lưu vong tại một địa điểm không được tiết lộ.

Anh Tsang Chi-kin, 19 tuổi, bị bắn bị thương vào ngày 1 tháng 10, 2019, trong cuộc biểu tình vào ngày quốc khánh Trung Cộng. Anh là người đầu tiên trong 2 người bị cảnh sát bắn, trong suốt cuộc biểu tình dân chủ kéo dài nhiều tháng tại đặc khu. Anh Tsang đã không trình diện trong phiên tòa vào sáng thứ Ba, và tổ chức chống Trung Cộng Friends of Hong Kong, có trụ sở tại Anh quốc, nói rằng anh Tsang cùng một số bạn bè, đều là người biểu tình, đã rời khỏi Hong Kong.

Tổ chức Friends of Hong Kong nói, anh Tsang hiện chính thức tuyên bố rằng anh đang sống lưu vong. Tổ chức này không cho biết anh Tsang cùng nhóm bạn rời Hong Kong bằng cách nào và hiện đang ở đâu.

Trong phiên tòa trước đây vào tháng 10, anh Tsang đã định nhận tội đối với các cáo trạng chống lại anh. Tuy nhiên, người sinh viên này cũng lo ngại rằng, anh sẽ bị ghép thêm tội thông đồng với nước ngoài, theo luật an ninh quốc gia được Bắc Kinh áp dụng với Hong Kong. Mối lo ngại này bắt nguồn từ việc anh Tsang định xin tị nạn tại Hoa Kỳ vào tháng 10 năm nay. Tòa đại sứ Hoa Kỳ khi đó đã từ chối yêu cầu của anh Tsang, nói rằng theo chính sách được áp dụng trên toàn thế giới, người muốn tị nạn chính trị chỉ có thể đưa ra yêu cầu này sau khi đã đặt chân lên đất Mỹ. (BBT)