22/01/2016 | 0

Sinh viên Hoa Kỳ bị Bắc Hàn bắt giữ

Sinh viên Hoa Kỳ bị Bắc Hàn bắt giữ

Washington, DC. (CBS) – Một sinh viên Hoa Kỳ bị Bắc Hàn bắt giữ vì cáo buộc có hành vi chống nhà nước. Hãng thông tấn KCNA của Bắc Hàn thông báo sinh viên Hoa Kỳ bị bắt trong khi thực hiện hành động thù địch chống lại nhà nước Bắc Hàn, sau khi vào nước này theo diện du lịch với mục đích phá hoại sự thống nhất của đất nước này, với sự thông đồng ngấm ngầm với chính phủ Hoa Kỳ.

KCNA xác định công dân Hoa Kỳ bị bắt là Warmbier Otto Frederic, sinh viên trường đại học Virginia. Công ty du lịch Young Pioneer Tours tại Trung Quốc khẳng định Warmbier tham gia một trong các tour du lịch của họ và nói anh bị bắt giữ tại Bắc Hàn vào ngày 2 tháng Giêng. Phóng viên của CBS News cho biết Warmbier tới Bắc Hàn trong một chuyến đi 5 ngày và bị bắt giữ tại phi trường Bình Nhưỡng trước chuyến bay trở về Trung Quốc.

Theo công ty du lịch, gia đình Warmbier đã được thông báo và đang liên lạc với tòa đại sứ Thụy Điển. Tòa đại sứ Thụy Điển đóng vai trò bảo vệ lợi ích cho các công dân Hoa Kỳ và cũng đang làm việc với Bộ Ngoại Giao để giải quyết vụ việc. Họ cũng hợp tác chặt chẽ với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ liên quan tới tình huống kể trên.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố quyền lợi của công dân Hoa Kỳ là một trong những ưu tiên cao nhất của bộ, nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết viện lý do riêng tư. Thông cáo cũng lưu ý chính phủ Hoa Kỳ đang làm việc với Thụy Điển, giải quyết các vấn đề lãnh sự của Hoa kỳ tại Bắc Hàn bởi vì Washington và Bình Nhưỡng không có quan hệ ngoại giao. (Nguyên Trân)