Sinh viên gốc Việt soạn thỉnh nguyện thư, yêu cầu treo cờ vàng tại đại học USC

Sinh viên gốc Việt soạn thỉnh nguyện thư, yêu cầu treo cờ vàng tại đại học USC

Lá cờ đỏ treo tại đại học USC đại diện cho sinh viên Việt Nam. Ảnh: Thông Nguyễn

Mới đây, Thông Nguyễn đã tự đặt cho mình một nhiệm vụ mới: đề nghị đại học nổi tiếng University of Southern California (USC) treo lá Cờ Vàng tại sảnh đường Von KleinSmid Center, bên cạnh những lá cờ của các quốc gia có du học sinh đang học tại trường.

Sự việc bắt đầu vào những ngày đầu tháng 08/2016, khi Thông từ Florida sang California để chuẩn bị nhập học niên học 2016-2017 của đại học USC. Lúc đó anh mới nhận thấy ở sảnh đường Von KleinSmid Center của trường có treo lá cờ đỏ của CSVN, bên cạnh những lá cờ quốc gia khác có du học sinh của trường. Tìm hiểu thêm, Thông biết rằng là cờ đỏ này đã có ở đây từ lâu, do có khá nhiều du học sinh Việt Nam đang theo học tại đây. Đã có những nỗ lực trước đây của TỔng Hội Sinh Viên Gốc Việt Nam Cali đề nghị tháo bỏ lá cờ này xuống. Nhưng điều này không thể thực hiện được. Vì USC là một đại học tư, cho nên họ có quyền làm điều này trong khuôn viên trường. Đây là hành động để công nhận sự có mặt của các du học sinh Việt Nam, những người đã đóng học phí và học tập cho trường.

Trước tình hình thực tế như vậy, Thông Nguyễn đã quyết định hành động đầu tiên cần làm ngay, là đề nghị USC phải cho phép treo lá Cờ Vàng, để đại diện cho các học sinh Mỹ gốc Việt đang theo học tại trường. THông đã soạn thảo một thỉnh nguyện thư về đề nghị này, và sẽ đưa cho các bạn học sinh gốc Việt tại trường đồng ký tên và gởi cho nhà trường. Trong thỉnh nguyện thư có nêu rõ Cờ Vàng đã được công nhận là đại diện cho cộng đồng người Việt tự do tại Hoa Kỳ ở nhiều thành phố, trong đó có nhiều thành phố thuộc tiểu bang Cali như Westminster, Garden Grove, Milpitas, Santa Clara, Pomona… Cựu Thống Đốc California là ông Arnold Schwarzenegger cũng đã chính thức công nhận cờ vàng là đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang California.

Thông Nguyễn dự kiến sẽ kêu gọi một cuộc họp của các sinh viên gốc Việt tại USC trong tuần tới (22/08/2016), để cùng thảo luận và ký tên vào thỉnh nguyện thư.

Thông cho biết mình cũng không có ý định cô lập, hay đụng chạm đến quyền tự do cá nhân của các bạn du học sinh đến từ Việt Nam. Có nhiều bạn không biết gì về lịch sử đau thương của cộng đồng người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ. Không phải bạn nào cũng là con cháu của các quan chức CSVN. Có những bạn dù không ủng hộ chế độ CSVN, nhưng họ chỉ biết có lá cờ đỏ là đại diện cho nước Việt Nam hiện nay. Thông Nguyễn tin tưởng bằng cách đối thoại, cởi mở, thông cảm, anh có thể lôi kéo một số các bạn du học sinh Việt Nam ủng hộ việc công nhận Cờ Vàng tại USC của mình.

SBTN sẽ cập nhật thông tin về việc làm có ý nghĩa này của Thông Nguyễn và các sinh viên gốc Việt tại USC trong thời gian tới.

Đoàn Hưng / SBTN