Sinh viên gốc Việt phản đối ban nhạc “Viet Cong” của Canada

Sinh viên gốc Việt phản đối ban nhạc “Viet Cong” của Canada

Ban nhạc Canada với cái tên "Viet Cong".

Ban nhạc cho biết, khi đặt tên nhóm, băng nhạc này khá ngây ngô về lịch sử chiến tranh tại một quốc gia mà họ biết rất ít. Giờ thì họ hiểu rõ hơn gánh nặng đằng sau danh từ Viet Cong.

Tuyên bố được phát đi sau khi một buổi biểu diễn dự kiến của ban nhạc tại tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ, bị hủy vì áp lực của các sinh viên Mỹ gốc Việt. Chương trình ca nhạc này dự kiến sẽ diễn ra tại hội trường Dionysus của Đại học Oberlin vào thứ bảy ngày 14 tháng 3, năm 2015.

Thông báo của ban nhạc cho biết rằng các thành viên không bao giờ coi nhẹ những trở ngại về tên ban nhạc.

“Chúng tôi cảm thấy cần phải nói cho quý vị biết rằng chúng tôi không có ý tầm thường hóa các tội ác và bạo lực đối với cả hai phía trong Chiến tranh Việt Nam, ” ban nhạc chia sẻ trong thông cáo.

Còn trong thông báo về việc hủy buổi biểu diễn, đại diện ban tổ chức là anh Ivan Krasnov đã ngỏ lời xin lỗi cộng đồng người Việt.

“Là người đàng sau sắp xếp lịch trình cho ban nhạc, đầu tiên và trước hết tôi muốn xin lỗi cả tổ chức sắp xếp của tôi và những người đại diện về việc đã mời một ban nhạc với cái tên xúc phạm nặng nề và gây tổn thương cho người Việt và cộng đồng người Mỹ gốc Việt, cả trong và ngoài Oberlin.”

Tin cho hay, quyết định trên được đưa ra sau khi vấp phải sự phản đối của các sinh viên cũng như người gốc Việt ở Hoa Kỳ.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh người Việt hải ngoại đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm ngày miền Nam bị Cộng sản xâm chiếm, dẫn đến việc hàng triệu người phải bỏ nước ra đi, hàng trăm ngàn người bỏ mình trên biển cả.

Thanh Lan / SBTN