23/05/2017 | 1

Sinh viên gốc Hoa tại Mỹ phải xin lỗi vì chỉ trích Trung Cộng

Sinh viên gốc Hoa tại Mỹ phải xin lỗi vì chỉ trích Trung Cộng

ẢNh: umdrightnow.umd.edu

Một sinh viên gốc Hoa tại Hoa Kỳ đã phải lên tiếng xin lỗi, sau khi bài diễn văn tốt nghiệp của cô, có nội dung chỉ trích nạn ô nhiễm không khí tại Trung Cộng, và ca ngợi quyền tự do ngôn luận tại Hoa Kỳ.

Bài diễn văn đã dẫn đến một làn sóng chỉ trích dữ dội từ cư dân mạng tại đại lục. Sự việc này cho thấy chủ nghĩa dân tộc đang phát triển mạnh tại Trung Cộng, giữa lúc Tập Cận Bình đang nỗ lực nâng cao vị trí của Bắc Kinh trên chính trường thế giới, và không chấp nhận các hệ tư tưởng bất đồng.

Trong diễn văn trước 8,000 sinh viên tốt nghiệp, cô Yang Shuping, sinh viên ngành tâm lý và kịch nghệ tại Đại học Maryland, đã ca ngợi phẩm chất không khí tại Hoa Kỳ. Cô nói rằng đây là một điều xa xỉ, vì tại Trung Cộng, cô luôn phải ra đường với khẩu trang trên mặt, vì không khí quá ô nhiễm. Cô cũng ca ngợi quyền tự do ngôn luận của Hoa Kỳ, và nói rằng tranh đấu cho tự do và dân chủ là điều rất xứng đáng.

Video diễn văn của cô Yang đã được đăng trên trang mạng xã hội Weibo của tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Cộng, và được xem hơn 30 triệu lần. Một số người cáo buộc cô Yang đã coi thường Trung Cộng và bợ đỡ Hoa Kỳ, bằng cách nói quá sự thật về nạn ô nhiễm không khí tại đại lục. Một số người khác nói cô đang cố gắng làm hài lòng khán giả, bằng cách chỉ trích Trung Cộng về nhân quyền và tự do ngôn luận.

Trường đại học Maryland đã ra thông cáo nói rằng, họ ủng hộ cô Yang và quyền tự do của cô trong việc chia sẻ ý kiến riêng. Tuy nhiên, do sự việc gây xôn xao dư luận quá lớn, cô Yang đã phải lên tiếng xin lỗi. Cô nói rằng cô yêu quê hương của cô, và tự hào về sự thịnh vượng và phát triển của Trung Cộng. (Ngô Bảo)