23/04/2015 | 0

Sinh viên giỏi, tốt nghiệp ở ngoại quốc không đủ tiêu chuẩn làm công chức Hà Nội

Sinh viên giỏi, tốt nghiệp ở ngoại quốc không đủ tiêu chuẩn làm công chức Hà Nội

Số lượng du học sinh nước ngoài thi trượt công chức năm 2015 tăng mạnh.

Trong tổng số 63 thí sinh thuộc đối tượng là thủ khoa đại học trong nước, bằng giỏi nước ngoài, có đến 30 người bị đánh trượt. Trong 30 người không đạt tiêu chuẩn có 5 thí sinh có bằng Cao học, thuộc loại xuất sắc thuộc các ngành quản trị kinh doanh, kỹ thuật, ngôn ngữ. Những thí sinh đã phải trải qua sát hạch, phỏng vấn về kiến thức công vụ, đạo đức công chức, luật, các nghị định của chính phủ, thông tư của các bộ và thành phố Hà Nội…

Theo thông báo của Sở Nội vụ Hà Nội, năm nay thành phố sẽ tuyển dụng 560 công chức, gồm 272 công chức cho các sở, 288 công chức cho quận, huyện. Hiện số thí sinh ghi tên tham dự cuộc thi là vào ngày 23 tháng 5 là 4,502 người.

Tình trạng chung tại Việt Nam hiện nay, nhiều sinh viên học giỏi, tốt nghiệp cao cũng không dễ tìm được việc làm nếu không có tiền lót đường. Những du học sinh về nước cũng ít người muốn làm việc cho các cơ quan công quyền. Họ cố gắng tìm việc làm tại các công ty ngoại quốc vì đồng lương cao hơn nhiều, điều kiện làm việc cũng tốt hơn nhiều.

Nhưng điều mỉa mai là vào ngày 21/4, chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) cũng đã cho thấy, tình hình tham nhũng không tệ hơn song hiệu quả kiểm soát tham nhũng cũng không được cải thiện đáng kể. Tình trạng mua quan bán chức hiện đang gia tăng và xem như là một tệ trạng bình thường trong xã hội.

Từ trải nghiệm cá nhân của người dân, tỉ lệ người dân phải đưa hối lộ mới được việc ở cơ quan công quyền không suy giảm. Tỉ lệ người dân cho rằng tham nhũng và hối lộ tồn tại ở cấp chính quyền địa phương, trong một số dịch vụ hành chính công và dịch vụ công căn bản có xu hướng gia tăng.

Không hiểu tiêu chuẩn tuyển chọn công chức của Hà Nội là thế nào, mà nhân tài cũng không thể vào làm để giúp nước. Có lẽ chính quyền CSVN muốn tuyển người làm quan theo kiểu mua quan bán chức, để sau đó lại trở thành những quan tham, trung thành với chế độ như hiện nay.

Hồng Tú / SBTN