11/11/2016 | 1

Sinh viên Đại học Hoa Sen biểu tình phản đối hội đồng quản trị mới

Sinh viên Đại học Hoa Sen biểu tình phản đối hội đồng quản trị mới

Ảnh: Fb Phạm Minh Vũ

Vào chiều ngày 11 tháng 11 năm 2016, một nhóm sinh viên trường Đại học Hoa Sen ở quận 1, Sài Gòn đã mang nhiều biểu ngữ để biểu tình phản đối quyết định của Uỷ ban nhân dân (UBND) TPHCM, về việc công nhận hội đồng quản trị (HĐQT) mới của Trường Hoa Sen.

Trước đó, hôm 9/11/2016, UBND TPHCM quyết định công nhận HĐQT và Chủ tịch HĐQT Đại học Hoa Sen nhiệm kỳ 2012-2017, do ông Lưu Tiến Hiệp làm chủ tịch. Tuy nhiên, trong hội đồng quản trị lần này không có ông Trần Văn Tạo (Chủ tịch HĐQT) và bà Bùi Trân Phượng (Hiệu trưởng, thành viên HĐQT), là những người nằm trong HĐQT được công nhận hồi năm 2012.

Trong buổi chiều ngày 11/11, hội đồng quản trị mới của Đại học Hoa Sen đã bất ngờ xuất hiện, tính cướp diễn đàn. Nhưng đã có hàng trăm giáo viên và sinh viên tập trung biểu tình để phản đối. Một cuộc biểu tình mini đã xảy ra để phản đối hội đồng quản trị mới này.

Các bạn sinh viên đã cầm biểu ngữ: “phản đối nhóm lợi ích”, “Đại học Hoa Sen không vì lợi nhuận”, “ủng hộ không vì lợi nhuận”… biểu tình một cách ôn hoà, giữ trật tự.

Trên Vnxpress, một sinh viên cho biết: “Với tôn chỉ không vì lợi nhuận, các khoản thu của nhà trường sẽ dành để tái đầu tư cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy. Nhóm hội đồng quản trị mới không vì tôn chỉ này, nên chúng tôi lo ngại học phí sắp tới sẽ tăng. Vì vậy mà chúng tôi đã biểu tình để phản đối việc uỷ ban tự ý thay đổi hội đồng quản trị nhà trường…”.

Theo Vnxpress cho biết, HĐQT cũ được công nhận từ năm 2012  vừa gửi đơn kiện quyết định của UBND TPHCM, về việc công nhận HĐQT được bầu tại hồi tháng 8/ 2014. Đại hội đồng cổ đông bất thường lần đó bầu HĐQT mới đã không đủ 65% tổng số phiếu biểu quyết của tất cả cổ đông, nên HĐQT này là bất hợp pháp. Họ muốn UBND TPHCM sớm thu hồi quyết định, nhằm bảo vệ quyền lợi của các thành viên góp vốn, cũng như tập thể sinh viên, giảng viên trường.

Nhiều sinh viên cho biết, việc nhà cầm quyền Tp HCM thay đổi Hội đồng quản trị như vậy sẽ phá huỷ tôn chỉ phi lợi nhuận của Trường Đại học Hoa Sen từ xưa đến nay.

Nguyên Nguyễn/SBTN