26/10/2015 | 0

Sinh viên đại học Bách Khoa Kabul phổ biến video động đất

Sinh viên đại học Bách Khoa Kabul phổ biến video động đất

Kabul – Afghanistan. (Reuters) – Sinh viên khoa kiến trúc Ali Ahmad Jalali của trường Đại học Bách khoa Kabul đã phổ biến một khúc video phản ảnh mức độ hư hại của ngôi trường sau trận động đất ngày 26 tháng 10.

Video đưa lên các phương tiện truyền thông xã hội, cho thấy những mãnh vôi lớn và bụi bao phủ các tầng của ký túc xá sinh viên tại Kabul, nơi Jalali đang sống, cũng như các vết nứt rất lớn của các bức tường. Jalali nói với Reuters rằng anh ta đã cố gắng để nhanh chóng thoát ra ngoài, những gì anh ta trải qua rất đáng sợ. Trận động đất diễn ra trong ngày Thứ Hai làm trên 200 người chết ở Afghanistan và miền Bắc Pakistan, hàng trăm người bị thương. Làn sóng chấn động lan xa tới tận Tân Đề Li.

Ở Afghanistan, việc cứu trợ và cứu cấp trở nên phức tạp vì đe dọa an ninh đang leo thang của Taliban. Ít nhất có 7 người chết tại tỉnh Nangarhar, 2 người chết ở tỉnh Nuristan, 22 người chết ở tỉnh Kunar và 9 người chết ở Badakhshan. Ở tỉnh Takhar có 12 nữ sinh bị chết và 42 nữ sinh phải đưa tới bệnh viện. Hàng trăm ngôi nhà đã bị tàn phá, tạo thêm khổ cực trong lúc mùa đông đang tới. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết trận động đất mạnh 7.5 độ, tâm chấn động tại núi Hindu Kush giáp giới Pakistan, Tajikistan và Trung Cộng.

Tổng thống Ashraf Ghani đã tỏ lời phân ưu tới các gia đình nạn nhân, hứa hẹn cứu trợ khẩn cấp sẽ nhanh chóng cấp phát cho nạn nhân. Ở Pakistan, tỉnh trưởng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa cho biết chỉ riêng trong tỉnh này đã có 121 người chết. (Robert Vo)