31/07/2015 | 1

Sinh viên Đài Bắc phản đối sách giáo khoa thân Trung Cộng

Sinh viên Đài Bắc phản đối sách giáo khoa thân Trung Cộng

Đài Bắc, Đài Loan. (Reuters) – Tại cuộc biểu tình diễn ra trong ngày thứ Sáu 31 tháng Bảy phản đối các loại sách giáo khoa mà giới sinh viên học sinh cho rằng nhằm quảng bá cho chính sách “Một đất nước Trung Hoa” của Bắc Kinh, thị trưởng Đài Bắc lên tiếng kêu gọi bình tĩnh.

Hàng trăm sinh viên học sinh Đài Loan đã chiếm trụ sở của Bộ Giáo dục vào sáng sớm thứ Sáu mang theo biểu ngữ và hô khẩu hiệu, kêu gọi bộ trưởng Bộ giáo dục đảo quốc Đài Loan xin lỗi và từ chức. Thị trưởng Đài Bắc Ko Wen-Je xuất hiện giữa trưa thứ Sáu và kêu gọi các sinh viên học sinh biểu tình cùng giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, các sinh viên nói rằng, cuộc chiến đấu của họ sẽ kéo dài và cho hay sẽ kêu gọi dân chúng đến bao vây trụ sở Bộ Giáo dục, và chiếm trọn con đường, mà họ cho là thuộc về người dân chứ không phải của chính quyền trong lâu dài. Hơn nhiều tháng qua, các nhà dân chủ thuộc giới trẻ chiếm các con đường, đã xung đột và đẩy lùi cảnh sát vào tận bên trong trụ sở công quyền của chính quyền, trong một cuộc biểu tình chống lập trường ủng hộ Bắc Kinh của chính phủ đảo quốc Đài Loan.

Đại diện sinh viên học sinh nói rằng, các sách giáo khoa được giảng dạy tại trường trung học là một phiên bản lịch sử của Hoa Lục nhằm mục đích “tẩy não” giới trẻ để họ chấp nhận chính sách “một đất nước Trung Hoa.” Đây là cuộc biểu tình bộc lộ chủ nghĩa dân tộc trong giới trẻ Đài Loan, cũng như của các công dân lớn tuổi cho rằng, người Đài Loan không phải là người Trung Hoa lục địa. Cuộc biểu tình diễn ra trước trụ sở Bộ Giáo dục vào cuối ngày thứ Năm 30 tháng Bảy tiếp theo sau vụ một người đàn ông bị bắt và tự tử vì có một hành động tương tự hồi tuần qua. (Song Châu)