24/05/2016 | 0

Sinh viên Chile đột nhập dinh tổng thống biểu tình phản đối chính phủ

Sinh viên Chile đột nhập dinh tổng thống biểu tình phản đối chính phủ

Santiago, Chile. (Reuters) – Khoảng 20 sinh viên biểu tình phản đối chính sách giáo dục của chính phủ Chile đã bị các cảnh binh xô đẩy ra khỏi dinh Tổng thống hôm thứ Ba.

Các sinh viên đã đột nhập vào dinh giả dạng là khách du lịch. Đội các nón màu cam và đeo ba lô, các sinh viên đã đi vào cổng chính của Palacio de la Moneda ở trung tâm thành phố Santiago. Khi đến sân chính, họ đã giương một biểu ngữ với dòng chữ ‘coi chừng đấy, các cuộc tấn công bắt đầu ngày hôm nay’. Trong những cảnh khá ấn tượng, các cảnh binh đã cố gắng để đẩy những người sinh viên ra ngoài trong khi họ tìm các cưỡng lại.

Theo liên đoàn của sinh viên Confech, các cuộc biểu tình là một phản ứng với điều mà họ cảm thấy là tốc độ chậm chạp của các cải cách giáo dục của Tổng thống Michelle Bachelet.

Phát ngôn viên của Confech, anh Gabriel Iturra nói hôm nay sinh viên của Chile quyết định đột nhập vào dinh tổng thống để thông báo cho tổng thống và chính phủ Chile biết là cải cách giáo dục của họ đã không thành công, cải cách lao động của họ đã không thành công, và cải cách kinh tế của họ đã thất bại. Bà Bachelet bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống lần thứ hai của bà năm 2014. Trong lúc vận động tranh cử, bà đã hứa sẽ cải tổ giáo dục và làm cho giáo dục đại học miễn phí. (Lê Hoàng)