08/12/2017 | 4

Sinh viên biểu tình chống dự luật thuế tại văn phòng Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan

Sinh viên biểu tình chống dự luật thuế tại văn phòng Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan

Ảnh: Inside Higher Ed

Madison, Wisconsin. (Reuters) – Vào thứ Ba 5 tháng 12 vừa qua, một nhóm sinh viên cao học đã đến biểu tình tại văn phòng của Dân Biểu Paul Ryan, phản đối dự luật thuế của đảng Cộng Hòa.

Ông Ryan không hề xuất hiện, nhưng cảnh sát đã đến và bắt giữ 8 người biểu tình cùng 1 người ủng hộ. Dự luật của đảng Cộng Hòa chủ yếu tập trung vào việc giảm thuế cho cá nhân và các hãng xưởng. Tuy nhiên, cả hai phiên bản của Thượng Viện và Hạ Viện đều có một số đề nghị có thể làm thay đổi mọi bậc giáo dục tại Hoa Kỳ, từ mẫu giáo cho tới các chương trình nghiên cứu sau đại học.

Giới chỉ trích cho rằng, các đề nghị này không đem lại điều gì tốt đẹp, vì chúng có thể khiến việc học hành trở nên đắt đỏ hơn đối với các gia đình trung lưu và thu nhập thấp, trong khi lại có lợi cho những người giàu có.

So với Thượng Viện, dự luật thuế của Hạ Viện khắc nghiệt hơn đối với giới sinh viên. Một trong các lý do khiến các sinh viên thạc sĩ đến biểu tình trước văn phòng ông Ryan, là vì dự luật Hạ Viện định đánh thuế thu nhập đối với các khoản học phí được miễn trừ cho các sinh viên, những người đang làm phụ tá giảng dạy hoặc phụ tá nghiên cứu. Theo dự luật, khoản học phí được miễn trừ sẽ bị đánh thuế như thu nhập hàng năm, dù sinh viên không thật sự nhận được số tiền này. Trong nhiều trường hợp, tiền thuế của các sinh viên sẽ tăng lên nhiều ngàn Mỹ kim, khiến tấm bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ trở nên ngoài tầm với của các sinh viên trung lưu hoặc thu nhập thấp. (Ngô Bảo)