11/01/2019 | 1

Singapore và Việt Nam nằm trong danh sách tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un

Singapore và Việt Nam nằm trong danh sách tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un

Ảnh: VOA

Seoul, Nam Hàn – Theo bản tin của tờ straitstimes.com dẫn tuyên bố của ngoại trưởng Nam Hàn hôm thứ Năm (10 tháng 1) cho biết, Singapore và Việt Nam có thể là một trong địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

Một viên chức của bộ này xin được giấu tên thêm rằng, báo chí gần đây có đề cập đến các địa điểm sẽ được chọn để tổ chức sự kiện quan trọng trên gồm Việt Nam, Singapore và Hawaii. Một viên chức khác thì nói rằng Hawaii là địa điểm không hiện thực vì không có tòa đại sứ Bắc Hàn tại đấy. Tin trên còn cho biết, hai ông Kim và Trump sẽ chọn địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh là sự kiện đang thu hút sự chú ý của dư luận, nhất là sau khi Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm thứ Năm xác nhận cuộc họp sẽ sớm diễn ra.

Hôm Chủ Nhật, Tổng thống Trump cho hay phía Hoa Kỳ đang tìm kiếm địa điểm và ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai sẽ được tổ chức trong tháng 1 hoặc tháng 2.

Singapore là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Trump và Kim hồi tháng 6 năm 2018 và Việt Nam nằm ở khoảng cách thích hợp với khả năng bay của phi cơ dành riêng cho lãnh tụ Bắc Hàn. Đó là chiếc Chammae-1, có thể bay một đường dài 7,000 kí lô mét. Điều này phù hợp với nhận định của Tổng thống Trump cho rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức trong tầm hoạt động của phi cơ.

Bắc Hàn hiện có tòa đại sứ tại Việt Nam và Singapore, nên họ có thể thành lập một nhóm chuyên viên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Song Châu