11/09/2021 | 24

Singapore và Việt Nam là các điểm dừng chân chính của ngoại trưởng Trung Cộng trong chuyến công du hữu nghị á châu gần đây nhất

Singapore và Việt Nam là các điểm dừng chân chính của ngoại trưởng Trung Cộng trong chuyến công du hữu nghị á châu gần đây nhất

Bắc Kinh đang tìm cách thúc đẩy quan hệ với các nước láng giềng Đông Nam Á bằng chuyến công du khu vực thứ hai của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị trong năm nay, bắt đầu bằng chuyến thăm ba ngày tới Việt Nam vào hôm thứ Sáu (10/9). Đây là hành động mới nhất trong nỗ lực đối trọng với Hoa Kỳ, và diễn ra sau chuyến thăm Á Châu của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Cộng, ông Vương Nghị là viên chức cấp cao mới nhất của Trung Cộng đến thăm cộng sản Việt Nam kể từ tháng 4 và dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội trước khi đồng chủ trì cuộc họp của Ủy ban chỉ thị hợp tác song phương Trung – Việt – một cơ chế liên chính phủ – với Phó Thủ tướng  cộng sản Việt Nam Phạm Bình Minh.

Sau đó, ông Vương Nghị sẽ đến Cambodia để dự lễ khánh thành Sân vận động Quốc gia Morodok Techo do Trung Cộng tài trợ trị giá 160 triệu mỹ kim, kế đến là chuyến thăm đến Singapore. Sau đó, ông sẽ bay đến Seoul vào hôm thứ Ba để hội đàm với người đồng cấp Chung Eui-yong và Tổng thống Moon Jae-in của Nam Hàn.

Chuyến công du Á Châu mới nhất của nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng diễn ra chỉ ba tuần sau khi bà Harris chỉ trích các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông trong chuyến thăm Singapore và Việt Nam, tuyên bố rằng cường quốc Á Châu này tiếp tục “phá hoại trật tự dựa trên luật lệ và đe dọa chủ quyền của các quốc gia”.

Phó tổng thống Harris cũng tái khẳng định cam kết của Washington đối với khu vực, vốn bị chính quyền của cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phớt lờ.