08/12/2019 | 0

Singapore và Hoa Kỳ ký hiệp ước thành lập cơ sở huấn luyện chiến đấu cơ tại đảo Guam

Singapore và Hoa Kỳ ký hiệp ước thành lập cơ sở huấn luyện chiến đấu cơ tại đảo Guam

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Không quân Cộng hòa Singapore (RSAF) sẽ thành lập một trung tâm huấn luyện chiến đấu cơ trên đảo Guam theo một thỏa thuận được ký kết giữa Singapore và Hoa Kỳ vào thứ Sáu (6/12). Tờ The Straits Times đưa tin, đây là một trong những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ quốc phòng ngày càng bền chặt giữa hai quốc gia.

Trung tâm huấn luyện tại căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam sẽ là đơn vị dài hạn thứ sáu của RSAF ở ngoại quốc và gần Singapore nhất. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết hoạt động này sẽ giúp RSAF củng cố năng lực và tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Họ cũng cho biết hiệp ước trên đạt được sau khi Hoa Kỳ thực hiện nhiều nghiên cứu. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper khẳng định rằng đây là thỏa thuận cho thấy sự hợp tác mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và Singapore, đặc biệt là về quốc phòng. Thỏa thuận này theo sau sự thay đổi của một hiệp ước quốc phòng quan trọng cho phép Hoa Kỳ sử dụng các căn cứ không quân và hải quân của Singapore thêm 15 năm nữa. Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen khẳng định vai trò của Hoa Kỳ trong việc duy trì ổn định khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hai bộ trưởng quốc phòng cũng thảo luận về một số hợp tác đang diễn ra mạnh mẽ giữa cơ sở quốc phòng của Singapore và Hoa Kỳ. Họ cũng nói về một loạt các phát triển địa chính trị, bao gồm nhu cầu hợp tác chặt chẽ với các nước Asean để giải quyết các vấn đề an ninh khu vực.

Guam là hòn đảo ở phía tây Thái Bình Dương, cũng là căn cứ cho hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ở châu Á-Thái Bình Dương. Căn cứ này là bàn đạp để thể hiện sức mạnh hải lực và không lực của Hoa Kỳ trong khu vực.

Mộc Miên