04/09/2017 | 1

Singapore và Hoa Kỳ kết thúc cuộc tập trận hải quân đảo Guam

Singapore và Hoa Kỳ kết thúc cuộc tập trận hải quân đảo Guam

Ảnh: Bộ Quốc Phòng Singapore

Singapore. (Reuters) – Hải quân Singapore và Hoa Kỳ đã kết thúc cuộc tập trận Pacific Griffin đầu tiên trong vùng biển gần đảo Guam, theo Bộ Quốc Phòng Singapore cho biết hôm Thứ Hai, 4 tháng 9.

Cuộc tập trận diễn ra từ 19 tháng 8 đến 2 tháng 9, là một nỗ lực của quân đội Singapore trong việc tìm kiếm các khu vực huấn luyện mới. Cuộc tập trận này đã giúp Hải quân Singapore có cơ hội thực hiện các đợt tập luyện phức tạp, kỹ thuật cao, trong vùng nước rộng gần đảo Guam. Cuộc tập trận có sự tham gia của 850 quân nhân từ cả 2 nước, và đã được lập kế hoạch từ năm ngoái. Lực lượng Singapore trong cuộc tập trận bao gồm khu trục hạm Stalwart và Supreme, cùng tàu đổ bộ Endurance. Trong khi đó, Hải quân Hoa Kỳ đem đến chiến hạm USS Coronado, khu trục hạm USS Benfold, và tàu chở dầu tiếp liệu Pecos. Các phi đội tham gia tập trận bao gồm các chiến đấu cơ Poseidon P-8 và Hawker Hunter của Hoa Kỳ, và các trực thăng Seahawk S-70B của Không quân Singapore.

Cuộc tập trận Pacific Griffin chủ yếu huấn luyện các kỹ thuật chiến đấu mới, bao gồm các hoạt động chống tàu ngầm, giao tranh trên biển, và không chiến. Hải quân Singapore cũng thực hiện một số bài tập bắn đạn thật trong sự kiện này. Đại tá Saw Shi Tat, tư lệnh Bộ Chỉ Huy hạm đội 1, nói rằng cuộc tập trận đã giúp hải quân hai nước hợp tác với nhau hiệu quả hơn. Đáp lại, Đại tá Lex Walker, chỉ huy hạm đội khu trục hạm 7 của Hoa Kỳ, cho biết cuộc diễn tập Pacific Griffin đem lại cơ hội để hải quân 2 bên giao tiếp tốt hơn, đồng thời được tập luyện trong nhiều tình huống hàng hải và các chiến dịch phức tạp. (Ngô Bảo)