19/04/2017 | 6

Singapore trở thành 1 trong 2 quốc gia có passport quyền lực nhất thế giới

Singapore trở thành 1 trong 2 quốc gia có passport quyền lực nhất thế giới

Lần đầu tiên trong lịch sử, Singapore đã đứng ngang hàng với Đức, để trở thành 1 trong 2 quốc gia có passport quyền lực nhất thế giới.

Những người có passport Singapore nay có thể xin visa Ukraine ngay tại phi trường điểm đến, và visa có hiệu lực 15 ngày. Thay đổi này đã giúp Singapore đạt 159 điểm trong bảng xếp hạng Passport quyền lực toàn cầu 2017 của tổ chức Arton Capital, và dẫn đầu bảng xếp hạng cùng với Đức.

Tuy nhiên, Đức thật ra vẫn vượt trội hơn chút ít, nếu tính theo vấn đề di chuyển tự do. Passport Đức hiện nay có thể đến được 125 nước mà không cần visa, trong khi passport Singapore hiện chỉ đến được 122 nước. Ngược lại, nếu tính theo việc xin visa ở phi trường điểm đến, người giữ hộ chiếu Singapore có thể xin visa ở 37 phi trường, trong khi passport Đức chỉ xin được visa ở 34 phi trường.

Chỉ số Passport Index của tổ chức Arton Capital đánh giá passport của 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc và 6 vùng lãnh thổ. Trong chỉ số hạn chế thị thực Visa Restrictions Index, cũng là một bảng xếp hạng khá uy tín về vấn đề tự do di chuyển. Đức cũng đứng đầu bảng xếp hạng năm 2017, trong khi Singapore chỉ đứng thứ tư. Passport của Đức được cho là có thể di chuyển không cần visa đến 176 trên tổng số 218 nước. Trong khi passport Singapore có thể đến 173 nước.

Trong cả 2 bảng xếp hạng, Singapore đều là quốc gia có thứ hạng cao nhất trong nhóm các nước châu Á. (Ngô Bảo)