10/02/2016 | 1

Singapore thử nghiệm thuốc ngừa Zika

Singapore thử nghiệm thuốc ngừa Zika

Singapore. (Reuters) – Các nhà nghiên cứu Singapore vừa tiến hành cuộc thử nghiệm thuốc chích ngừa virus Zika có thể sớm đưa vào sử dụng ở các bệnh viện.

Các viên chức y tế toàn cầu nói rằng, loại virus này gây ra dị tật bẩm sinh trầm trọng ở hàng ngàn đứa trẻ sơ sinh tại Brazil và nhanh chóng lan tràn khắp thế giới. Hôm nay, Hoa Lục xác nhận một người đàn ông bị nhiễm virus Zika đầu tiên là người mới vừa du lịch Nam Mỹ trở về. Masafumi Inoue, một chuyên viên của viện nghiên cứu A STAR ở Singapore nói rằng, tiến trình thử nghiệm đã được đẩy nhanh từ khi bắt đầu cách nay vài tháng. Masafumi Inoue cho biết, đã khởi sự cuộc nghiên cứu phát minh thuốc ngừa bệnh này từ năm ngoái sau khi thu thập thông tin từ Brazil, và ước tính sẽ đưa vào sử dụng tại các bệnh viện cuối tháng Ba tới.

Hôm 1 tháng Giêng, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến sức khoẻ toàn cầu và Trung tâm Bài trừ và Kiểm soát Bệnh dịch của Hoa Kỳ đã khuyến cáo phụ nữ đang mang thai tránh du lịch đến những nơi đang có dịch Zika. Cũng trong ngày hôm nay, phi trường Haneda bắt đầu giám sát tất cả hành khách đến Tokyo sau khi Á châu xác nhận ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Hoa Lục. Người ta thấy xuất hiện rất nhiều bảng hiệu đặt gần các quày tiếp nhận du khách đến, giải thích về việc áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với du khách đi hoặc đến từ các quốc gia Nam Mỹ. (Song Châu)