11/05/2017 | 0

Singapore muốn cố vấn và tài trợ cho sáng kiến một vành đai, một con đường của Trung Cộng

Singapore muốn cố vấn và tài trợ cho sáng kiến một vành đai, một con đường của Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng (Reuters) .- Theo cựu trưởng phòng kinh tế của chính phủ Singapore- giáo sư Tan Kong Yam- thì Singapore không thiếu đường sá và hải cảng, cho nên không ngẫu nhiên là một đối tác để thực hiện sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường của Trung Cộng, vốn coi việc xây dựng cơ sở hạ tầng là yếu tố cốt lõi.

Tan Kong Yam cho rằng Singapore có thể đóng vai trò của cố vấn giúp xác định mức độ thành công của một dự án. Tuyên bố tại cuộc họp quy tụ 50 học giả, nhà ngoại giao và sinh viên tại trường đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh vào ngày hôm qua 10 tháng 5, Tan Kong Yam cho rằng Singapore cần góp vai trò trong việc xây dựng hệ thống hoả xa tại Indonesia. Theo ông, mặc dù Singapore không phải là người xây dựng hệ thống này, nhưng có thể phác hoạ kế hoạch tổng thể và trợ giúp về tài chính.

Giáo sư Tan là một trong 4 diễn giả thuyết trình tại Diễn đàn Hoa Lục và Singapore lần thứ 12 để phác hoạ kế hoạch hợp tác giữa hai nước trong việc thực hiện Sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường, viết tắt là OBOR. Giáo sư Tan nói sức mạnh kinh tế của Trung Cộng là kế hoạch xây dựng con đường giao thương nối liền Á châu, Phi châu và Âu châu. Ho Meng Kit, tổng giám đốc điều hành Liên đoàn Thương mại Singapore cho biết khoảng 60% dự án của các quốc gia Á châu được các ngân hàng Singapore tài trợ. Theo Straitstimes, ông Ho đề nghị Trung Cộng nên thành lập một văn phòng ở Singapore để khai thác thế mạnh của đảo quốc này khi thực hiện các dự án Sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường.

Dự án Một Vành Đai, Một Con Đường được Trung Cộng đẩy mạnh sau khi Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi hiệp ước TPP. Với dự án này, Trung Cộng đang muốn thay Hoa Kỳ trong vai trò dẫn đầu nền kinh tế thế giới. (Song Châu)