17/05/2017 | 3

Singapore mua thêm tàu ngầm để cân bằng với hải quân Trung Cộng

Singapore mua thêm tàu ngầm để cân bằng với hải quân Trung Cộng

Singapore. (Reuters) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Singapore, ông Ng Eng Hen, hôm qua 16/05 cho biết nước này sẽ mua thêm 2 tàu ngầm, dự kiến hoạt động vào năm 2024.

Ông Ng cho biết, các tàu ngầm mới là loại Type-218SG, của hãng ThyssenKrupp của Đức. Các tàu ngầm này sẽ được chuyển giao cho lực lượng Hải quân Singapore RSN vào năm 2024. Trước đó, Singapore cũng đã đặt hàng 2 tàu ngầm, dự kiến hoạt động vào năm 2021 và 2022, để thay thế cho các tàu ngầm đã cũ và lỗi thời. Ngoài ra, cũng vào hôm qua, chỉ huy Hải quân Singapore nói rằng, các lực lượng hải quân trên vùng châu Á Thái Bình Dương nên mở rộng bộ quy tắc ứng xử trên biển, áp dụng thêm cho tàu ngầm, để tránh nguy cơ xảy ra tai nạn.

Trong cuộc họp về an ninh hàng hải tại Singapore, Chuẩn Đô Đốc Lai Chung Han nói rằng, việc áp dụng Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển cho tàu ngầm sẽ không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bí mật của các con tàu loại này. Bộ quy tắc ứng xử, được chấp thuận năm 2014, có mục tiêu ngăn chận các tai nạn trên biển, và giảm nguy cơ xung đột trong trường hợp có tai nạn bất ngờ xảy ra.

Ông Lai dự đoán, vào năm 2030, hơn 250 tàu ngầm sẽ hoạt động trong vùng nước cạn tại khu vực châu Á, cùng vô số tàu khác hoạt động trên mặt nước. Do đó, một tai nạn dưới mặt nước là điều có thể xảy ra.

Ngoài Singapore, Đài Loan và Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch mua tàu ngầm trong năm nay. Nhiều nước châu Á đang mua thêm hoặc tự đóng tàu ngầm, chủ yếu là nhằm đề phòng trước hạm đội hải quân đang phát triển ngày càng mạnh của Trung Cộng. (Ngô Bảo)

TAGS: singapore