11/09/2015 | 1

Singapore lần đầu tiên đi bầu quốc hội

Singapore lần đầu tiên đi bầu quốc hội

Singapore. (Reuters) – Người dân khắp đảo quốc Singapore đã đến các phòng phiếu trong ngày thứ Sáu để bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử bầu quốc hội 89 ghế.

Người ta ước tính có đến 832 phòng phiếu mở cửa từ lúc 8 giờ sáng và đóng cửa khoảng 8 giờ đêm trong cùng ngày. Đây cũng là lúc Đảng Nhân dân Hành động cầm quyền được đặt trước thách thức trong cuộc chạy đua vào quốc hội, lần đầu tiên kể từ khi Singapore tuyên bố độc lập năm 1965. Khoảng 2.45 triệu người Singapore đủ điều kiện đã ghi danh đi bầu, cao hơn cuộc bầu cử 4 năm trước khoảng 4.7%. Nhiều cử tri nói rằng, họ chú trọng đến những vấn đề dân sinh bao gồm chính sách di trú, kinh tế, quỹ phúc lợi công cộng và giao thông. Một cư dân Singapore nói rằng, tất cả mọi người đều quan tâm đến vấn đề sinh kế, và thắc mắc về cuộc sống của họ trong tương lai. Ông cũng nói muốn có một căn nhà riêng, và vấn đề nhà cửa cần phải được giải quyết tốt hơn.

Tất cả các đảng phái có người chạy đua trong cuộc bầu cử đều tung ra những chiến dịch vận động đầy hấp dẫn với hy vọng thu hút được sự ủng hộ của công chúng. Đảng Nhân dân Hành động cầm quyền tại đảo quốc đã biến Singapore thành một trong những quốc gia tăng trưởng kinh tế vượt bậc chỉ trong vài thập niên. Tuy nhiên, đảo quốc Singapore vẫn phải đối phó với nhiều thách thức và đảng cầm quyền đã bị chỉ trích về sự gia tăng khoảng cách giàu nghèo, giá cả leo thang và cơ hội việc làm giảm sút rõ rệt, cũng như sự gia tăng người lao động nhập cư.

Sau cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2011, chính phủ Singapore đã bắt đầu hạn chế di dân nhập cư cũng như người lao động ngoại quốc, và quảng bá chương trình nhà ở dành cho người lợi tức thấp. (Song Châu)