09/08/2015 | 3

Singapore kỷ niệm 50 năm lập quốc

Singapore kỷ niệm 50 năm lập quốc

(Reuters) – Nguồn tin tổng hợp nói rằng, Singapore vừa khởi động đợt hoạt động tưng bừng kỷ niệm lần thứ 50, ngày thành lập đảo quốc vào ngày Chủ nhật 9 tháng Tám, cơ hội để biểu lộ niềm hãnh diện của đảng cầm quyền trước cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng tới.

Thủ tướng đảo quốc Singapore đã đăng tải một bài diễn văn trên web site nói rằng, đợt hoạt động trong năm nay đón mừng ngày Diễn hành Quốc gia sẽ được tổ chức tại Bahasa Malaysia. Đây là lần thứ hai trong năm, người Singapore cùng tụ họp với nhau để đón mừng sự phát triển vượt bậc của đảo quốc bé nhỏ, sau cái chết của thủ tướng đầu tiên của Singapore, ông Lý Quang Diệu hồi cuối tháng Ba vừa qua, để lại sự thương tiếc khôn nguôi ở người dân. Đảo quốc chỉ có 5.5 triệu dân nằm về phía bắc đường xích đạo, trước đây là vùng đầm lầy ngập nước giành độc lập từ Malaysia vào năm 1965, hiện là trung tâm thương mại toàn cầu và trở thành mô hình mẫu mực về sự phát triển kinh tế và xã hội đối với nhiều quốc gia khắp thế giới.

Chính phủ Singapore dự tính sẽ tổ chức cuộc trình diễn của các phi cơ và bắn pháo bông trước một cử toạ khoảng 200,000 người và hàng triệu người khắp thế giới ngồi nhà theo dõi sự kiện trên qua màn ảnh của đài truyền hình. (Song Châu)