19/07/2020 | 2

Singapore kêu gọi ASEAN quan tâm đến vấn đề sông Mekong

Singapore kêu gọi ASEAN quan tâm đến vấn đề sông Mekong

Bilahari Kausikan, cựu quốc vụ khanh Bộ ngoại giao của Singapore (SCMP)

Tin từ Singapore: Ông Bilahari Kausikan, cựu quốc vụ khanh Bộ ngoại giao của Singapore kêu gọi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) quan tâm hơn đến vấn đề sông Mekong vì con sông này có tầm quan trọng của khu vực.

 Sông Mekong, bắt nguồn từ Trung Cộng, có vai trò quan trọng trong an ninh lương thực của thế giới và khu vực, là nguồn cung cấp nước và lương thực cùng thuỷ sản cho hàng trăm triệu người của 4 nước thành viên của ASEAN là Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Nhờ có sông Mekong mà Việt Nam xuất cảng 5 đến 7 triệu tấn gạo hàng năm, góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Với hàng chục đập thuỷ điện của Trung Cộng ở trên sông Lan Thương, là thượng nguồn của sông Mekong, cũng như nhiều thuỷ điện của Lào trên sông này, lượng nước và phù sa chảy về hạ nguồn sông đang bị suy giảm trầm trọng, gây hạn hán nghiêm trọng ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Hiện ASEAN và thế giới đang quan tâm đến Biển Đông, nơi Trung Cộng đang ngày càng hung hăng nhằm biến thành ao nhà.

Theo nhà ngoại giao kỳ cựu Kausikan thì vấn đề sông Mekong cũng quan trọng không kém nhưng không được quan tâm đúng mức vì chỉ có 5 quốc gia của ASEAN có quyền lợi trực tiếp từ con sông này còn Trung Cộng thì phớt lờ mọi phàn nàn từ 4 quốc gia nằm dọc sông này.  Có một số quốc gia quan tâm đến Mekong như Hoa Kỳ, Nam Hàn, Úc, Nhật và Ấn Độ, tuy nhiên, họ chỉ đóng vai trò thứ yếu so với Trung Cộng. Họ sẽ không thể trợ giúp nhiều nếu ASEAN im lặng.

Quốc Tuấn