22/03/2019 | 0

Singapore cho rằng Hoa Kỳ nên tiếp tục vai trò của họ ở Đông Nam Á

Singapore cho rằng Hoa Kỳ nên tiếp tục vai trò của họ ở Đông Nam Á

Ông Chan Chun Sing (trái) - Ảnh: The Straits Tmes

Washington, DC – Theo tin từ The Straits Times, vào cuối chuyến thăm chính thức và cũng là lần đầu tiên tới Washington vào hôm thứ Năm (21 tháng 3), Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing cho biết Hoa Kỳ nên tiếp tục giữ vững quan hệ với Đông Nam Á.

Ông Chan đưa ra bình luận này trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Singapore, khi Hoa Kỳ và Trung Cộng đang tăng cường cạnh tranh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bất chấp sự xuất hiện của các lĩnh vực cạnh tranh giữa hai cường quốc, ông Chan nói rõ rằng vị trí của Singapore trong các lĩnh vực này sẽ được dẫn dắt bởi các nguyên tắc và những cân nhắc về mặt kinh tế đối với các mối quan tâm địa chính trị. Việc phát triển cơ sở hạ tầng là một lĩnh vực cạnh tranh quan trọng, khi các quốc gia Đông Nam Á đang có nhiều lựa chọn để đầu tư cơ sở hạ tầng – từ Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) tỷ đô của Trung Cộng đến quan hệ đối tác ba bên giữa Hoa Kỳ, Úc và Nhật Bản.

Trong chuyến thăm của ông Chan, Singapore cũng ký kết một thỏa thuận với Hoa Kỳ để thúc đẩy đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng ở châu Á. Ông cho biết Singapore có thể hỗ trợ về mặt chuyên môn tài chính và pháp lý cho các dự án cơ sở hạ tầng, bất kể việc các dự án này là một phần của BRI do Trung Cộng tài trợ, hay kế hoạch do Hoa Kỳ tài trợ. Ông Chan cho rằng vai trò của cả hai quốc gia trong việc phát triển cơ sở hạ tầng là không loại trừ lẫn nhau, đồng thời ông cũng không loại trừ rằng hai bên có thể bổ sung cho nhau. (Mộc Miên)