01/09/2017 | 0

Singapore bắt giữ người Việt mang 8 khoanh sừng tê giác

Singapore bắt giữ người Việt mang 8 khoanh sừng tê giác

Một người đàn ông Việt Nam vừa bị giới hữu trách ở phi trường Changi của Singapore bắt giữ hôm Thứ Năm sau khi tìm thấy 8 khoanh sừng tê giác trong hành lý của ông ta.

Trong một thông cáo báo chí được công bố vào hôm Thứ Sáu, cơ quan Thẩm Quyền Thực Phẩm Nông Nghiệp Và Thú Y AVA của Singapore cho biết họ đã hành động dựa trên một tin mật báo.

AVA đã cùng với các viên chức hải quan và di trú ngăn chặn người đàn ông Việt Nam 29 tuổi khi đương sự quá cảnh ở Singapore trên một chuyến bay từ Dubai đến Lào. Trong khi kiểm tra hành lý của đương sự, các giới chức tìm thấy 8 khoanh sừng tê giác được ngụy trang thành quà tặng.

Theo luật Singapore, mọi hành vi nhập cảng, xuất cảng, tái xuất cảng, vận chuyển, sở hữu, bán, chào hàng, quảng cáo để bán hoặc trưng bày bất cứ loài động vật hoang dã bất hợp pháp nào, bao gồm các bộ phận và sản phẩm từ các bộ phận của chúng, đều là những sự vi phạm. Người phạm tội có thể bị phạt đến 500,000 đô la Singapore, tương đương gần 369,000 Mỹ kim, và hai năm tù, trong khi hàng lậu sẽ bị thu giữ.

AVA cho hay nghi can đang hợp tác với cuộc điều tra của nhà chức trách.

Chính phủ Singapore có lập trường không khoan nhượng đối với việc sử dụng Singapore như một chặng dừng để buôn lậu động vật hoang dã. Vào năm 2014, một người đàn ông đã bị kết án 15 tháng tù vì tội buôn lậu 8 mảnh sừng tê giác trong khi đi qua Singapore.

Huy Lam / SBTN