21/05/2015 | 0

Singapore bắt giữ 3.7 tấn ngà voi trước khi đến Việt Nam

Singapore bắt giữ 3.7 tấn ngà voi trước khi đến Việt Nam

Lô hàng này xuất phát từ phi trường Mombasa ở Kenya gồm hơn 3.7 tấn ngà voi, 4 sừng tê giác và 22 răng của họ nhà mèo, được cho là răng của loài sư tử và báo. Singapore cho biết lô hàng ngà voi bất hợp pháp này được cất giấu trong các túi của hai container, được khai báo là mặt hàng lá chè có trị giá đến 8 triệu Mỹ kim.

Bà Lye Fong Keng, phó giám đốc Bộ Nông sản và Thú y nói việc giải quyết vấn nạn buôn bán trái phép sản phẩm động vật hoang dã cần nỗ lực hợp tác chung của cộng đồng quốc tế. Bà nhấn mạnh không dung tha cho bọn tội phạm sử dụng Singapore làm nơi để trung chuyển.

Theo CITES (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp), việc buôn bán ngà voi, sừng tê giác và răng một số loài thú ăn thịt bị cấm trên phạm vi toàn cầu. Là một trong nhiều nước ký CITES, Singapore áp dụng mức phạt tiền tối đa là 50.000 đô la Singapore (37.600 USD) cho mỗi mẫu vật bị mua bán trái phép và/hoặc phạt tù tối đa 2 năm.

Các sản phẩm trang trí từ ngà voi được ưa chuộng tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, Thái Lan và Trung Cộng. Điều này đưa đến nguồn cung ứng của bọn tội phạm ngày càng nhiều. Vấn nạn này nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ khiến loài voi tuyệt chủng trong tương lai.

Trước đó, truyền thông Kenya ngày 16 tháng 5 cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ một công dân Việt Nam tại phi trường quốc tế Jomo Kenyatta thuộc thủ đô Nairobi vì tội buôn lậu bảy sừng tê giác và răng sư tử có trọng lượng 12 ký, trị giá ước tính đến 125,000 Mỹ kim trong khi đang chuyển hàng buôn lậu nêu trên từ Mozambique về Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN