10/09/2014 | 0

Siêu vi trùng đường hô hấp EV-D68 lây lan ra 12 tiểu bang

Siêu vi trùng đường hô hấp EV-D68 lây lan ra 12 tiểu bang

Fort Worth, Texas. (CBS) – Hàng trăm trẻ em trên khắp Hoa Kỳ đã phải nhập viện vì một loại siêu vi trùng đường hô hấp gọi là enterovirus 68, gọi tắt là EV-D68.

Cho đến hôm Thứ Tư 10 tháng 9, đã có 12 tiểu bang báo cáo các trường hợp trẻ em bị lây nhiễm EV-D68, gồm Alabama, Colorado, Michigan, Georgia, Ohio, Iowa, Illinois, Missouri, Kansas, Oklahoma, Kentucky và Utah. Tuy nhiên, chỉ mới có 4 tiểu bang xác nhận các trường hợp bệnh gồm Iowa, Missouri, Illinois và Colorado.

Hiện nay, giới chức y tế ở nhiều địa phương vẫn chưa biết cách khám nghiệm bệnh này. EV-D68 không phải là một loại siêu vi bất thường, nó có liên hệ với rhinovirus gây ra bệnh cảm lạnh thông thường. Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC ước lượng mỗi năm có 15 triệu trường hợp nhiễm siêu vi này tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, dòng EV-D68 được cho là hiếm, và các giới chức y tế quan ngại vì số em nhỏ phải nhập viện đã lên đến hàng trăm chỉ trong một thời gian ngắn.

Cho đến nay, nhà chức trách vẫn chưa xác nhận đây là một cuộc bùng phát cấp quốc gia, bởi vì vẫn còn rất ít cơ sở y tế có phương tiện khám nghiệm ra EV-D68. Các em nhỏ tình nghi bị bệnh đều được cho nghỉ ngơi, uống nước và uống thuốc giảm sốt. Những em nào có triệu chứng khó thở cần được đưa vào bệnh viện để được chăm sóc kỹ hơn. (H. Lam)