15/05/2016 | 5

Siêu Thị Thái Lan đẩy hàng Việt đi thay bằng hàng Thái

Siêu Thị Thái Lan đẩy hàng Việt đi thay bằng hàng Thái

Sau khi công ty Central Group của Thái Lan mua lại hệ thống siêu thị Big C của Việt Nam, người tiêu dùng Việt Nam đang chứng kiến cảnh hàng Việt đang bị đẩy ra khỏi các siêu thị và thay bằng hàng Thái.

Báo mạng VietnamNet cho hay, khoảng 2 phần 3 sản phẩm Việt đã bị thay thế bằng sản phẩm Thái tại các siêu thị. Theo tờ báo mạng, việc các công ty bán lẻ Thái Lan củng cố sản phẩm của họ tại Việt Nam là điều đã được tiên liệu. Theo báo Pháp Luật Việt Nam, hơn 50% thị trường bán lẻ của Việt Nam đã rơi vào tay các đại gia Thái. Chỉ riêng hai công ty Central Group và BCJ Group hiện đang nắm giữ hơn 50 siêu thị và một chuỗi cửa hàng tạp hóa ở Việt Nam.

Tại siêu thị Metro trước đây, có một khu vực dành riêng cho các sản phẩm Thái ngay tại cổng vào. Chợ này dành vị trí ưu tiên cho những sản phẩm Thái, bao gồm đồ gia dụng, quần áo, thực phẩm chế biến cho đến mỹ phẩm.

Chính quyền Việt Nam hiện chưa có phản ứng đối với chiến lược thay thế hàng Việt của các công ty bán lẻ Thái, mặc dù khi mua lại các hệ thống siêu thị ở Việt Nam, các công ty bán lẻ nước ngoài đều cam kết dành ưu tiên phân phối hàng Việt. Báo mạng VietnamNet dẫn lời giám đốc một công ty Việt Nam nói rằng, các nhà bán lẻ nước ngoài đang cố tình tạo ra khó khăn cho các nhà sản xuất Việt. Theo người này, các siêu thị trước đây đồng ý mua hàng của nhà cung cấp Việt với giá bán sỉ bớt 15%, nhưng nay họ đòi bớt thêm 10%, khiến cho nhiều doanh nghiệp Việt không chịu nổi. Trong quá khứ, siêu thị nước ngoài thanh toán cho các nhà cung cấp trong vòng 30 ngày sau khi giao hàng, nay họ kéo dài thời hạn lên 45 ngày.

Bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Câu lạc bộ Hàng Việt Chất Lượng Cao, nói rằng hàng Thái sẽ là đối thủ chính của hàng Việt trong thời gian tới.

Huy Lam / SBTN