29/09/2015 | 0

Siêu bão Dujuan đổ bộ Đông Bắc Đài Loan

Siêu bão Dujuan đổ bộ Đông Bắc Đài Loan

Tin tổng hợp. (Reuters) – Bão Dujuan đã đổ bộ vùng đông bắc Đài Loan ngày thứ Ba với sức gió lên tới 219 cây số một giờ, gây mưa to, gió mạnh làm hỗn loạn nhiều vùng ở Hoa Lục và Đài Loan.

Tại quận Yilin, gió mạnh và mưa xối xả như trút nước trong ngày thứ Hai. Có ít nhất 2 người thiệt mạng và hơn 320 người bị thương tại đây. Hệ thống hoả xa, dịch vụ xe điện ngầm và xe buýt tại Đài Loan đều phải ngừng hoạt động vào lúc cơn bão đổ bộ. Hàng trăm chuyến bay quốc tế và nội địa bị huỷ bỏ. Chính phủ Đài Loan đã cho phép đóng cửa các trường học, cơ sở sản xuất, ban bố lệnh báo động, và biến thứ Ba thành ngày nghỉ lễ. Bão Dujuan đổ bộ vùng tây nam Hoa Lục vào sáng thứ Ba.

Theo Trung tâm Tiên đoán Thời tiết Đài Loan, bão Dujuan sẽ không còn mạnh sau khi trút mưa như thác xuống Đài Loan, và đi về phía vùng biển Đài Loan và hướng đến Hoa Lục. Thị trường tài chính và các công sở tại Đài Loan đóng cửa đồng loạt trong ngày thứ Hai, ngày cuối cùng của đợt nghỉ lễ giữa thu kéo dài 3 ngày. Hồi đầu tháng Tám qua, siêu bão Soudelor đổ bộ Đài Loan đã làm 8 người thiệt mạng và cắt đứt hệ thống điện cung cấp cho hơn 4 triệu căn nhà, kỷ lục về con số thiệt hại tại đảo quốc này. (Song Châu)