08/11/2015 | 1

Sierra Leone tuyên bố thoát dịch Ebola

Sierra Leone tuyên bố thoát dịch Ebola

Freetown – Sierra Leon. (Reuters) – Tổng thống Ernest Bai Koroma thông báo trong một buổi lễ ngày Chủ Nhật là Tổ chức Y tế Thế giới hay WHO đã tuyên bố Sierra Leone không còn bệnh dịch Ebola.

Trong thời gian trên 42 ngày qua, Sierra Leone không còn có người bị bệnh Ebola mới nào, và đang bước vào thời kỳ quan sát 90 ngày để bảo đảm phát hiện sớm mọi trường hợp bị bệnh có thể xảy ra. Trận dịch đã làm gần 4,000 người Sierra Leone thiệt mạng. Dịch Ebola bùng phát từ tháng 3 năm 2014 đã làm 11,300 người chết ở 3 nước Sierra Leone, Liberia và Guinea. Riêng số người chết ở Sierra Leone là 3,955 người. Liberia đã tuyên bố chấm dứt bệnh dịch vào ngày 3 tháng 9.

Tuy nhiên, đang còn có nhiều trường hợp mắc bệnh ở Guinea. Vào thời điểm bệnh dịch lây lan cao nhất, chính phủ Sierra Leone và Liberia đã ra lệnh cho dân chúng không được ra khỏi nhà trong nhiều ngày. Tại thủ đô Freetown của Sierra Leone, hàng ngàn người đã tập trung thắp nến tưởng niệm 200 nhân viên y tế đã chết trong trận dịch vì chăm sóc bệnh nhân. (Robert Võ)