13/06/2015 | 0

Sierra Leone giới nghiêm vì dịch Ebola

Sierra Leone giới nghiêm vì dịch Ebola

Freetown, Sierra Leone. (Reuters) – Sierra Leone cho hay, đã ban bố lệnh giới nghiêm tại hai quận phía bắc vì số trường hợp nhiễm bệnh dịch Ebola tăng trở lại đến mức cao nhất trong những ngày gần đây.

Tổng thống Sierra Leone, Ernest Bai Koroma ngày thứ Sáu 12 tháng Sáu cho biết, dịch Ebola vẫn còn đang hoành hành tại nước này. Đại dịch Ebola kéo dài 18 tháng đã làm 11,200 người thiệt mạng tại Tây Phi, hiện nay vẫn không có dấu hiệu chấm dứt mặc dù số người bị nhiễm bệnh mới đã giảm thấy rõ trong nhiều tuần lễ qua. Một trong 3 quốc gia bị nhiễm Ebola tồi tệ là Liberia đã tuyên bố không còn dịch Ebola trong tháng Năm. Tuy nhiên, Sierra Leone và Guinea vẫn xảy ra một số trường hợp mới bị nhiễm trong phúc trình hàng ngày, buộc hai quốc gia này phải gia hạn việc thực hiện một số biện pháp khẩn cấp.

Tổng thống Koroma tuyên bố trên đài truyền hình rằng, cuộc giới nghiêm sẽ kéo dài 21 ngày và các tội phạm sẽ được giữ lại nhà tù suốt 21 ngày mới được đưa ra toà. Tổng thống Koroma cũng đã chỉ thị các doanh nghiệp ngừng cung cấp và áp dụng các biện pháp bài trừ Ebola, chẳng hạn như theo dõi thân nhiệt của nhân viên và khách hàng, rửa tay thường xuyên và hạn chế việc tụ tập đông người trong giờ làm việc. Các siêu thị chỉ được phép mở cửa hoạt động từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối trong các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy. Hai quận nằm dọc đường đi, giữa thủ đô Freetown và biên giới Guinea là khu vực xảy ra các trường hợp mới bị nhiễm.

Nhân viên y tế cho biết việc đi lại trong vùng rất khó khăn vì có nhiều kênh rạch trong khi đường sá thì dơ bẩn vì lụt lội trong mùa mưa ẩm ướt. (Song Châu)