22/07/2021 | 9

Sĩ quan dẫn đầu cuộc săn lùng Bin Laden sẽ trở thành lãnh đạo đội đặc nhiệm CIA về hội chứng Havana

Sĩ quan dẫn đầu cuộc săn lùng Bin Laden sẽ trở thành lãnh đạo đội đặc nhiệm CIA về hội chứng Havana

Lãnh đạo đội đặc nhiệm của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) về Hội chứng Havana sẽ là một sĩ quan kỳ cựu, người có công trong việc săn lùng Osama bin Laden thành công. Một viên chức thạo tin cho biết cựu quân nhân tình báo đứng đầu lực lượng đặc nhiệm đã “tham gia mật thiết vào cuộc săn lùng Bin Laden và sẽ mang lại cường độ và sự nghiêm ngặt tương tự cho cuộc săn lùng nguồn gốc của các sự kiện liên quan đến sức khỏe không rõ nguyên nhân” mà các nhà ngoại giao, sĩ quan tình báo và các nhân viên khác của Hoa Kỳ và gia đình của họ trên khắp thế giới mắc phải. Danh tính của sĩ quan này vẫn được giữ bí mật.

Vào thứ ba (ngày 20 tháng 7), NBC News đưa tin rằng có tới 200 viên chức Hoa Kỳ hoặc thành viên gia đình của họ đã báo cáo mắc Hội chứng Havana. Khoảng hai chục trường hợp đã được báo cáo chỉ riêng ở Vienna. Hội chứng bí ẩn lần đầu tiên được báo cáo tại Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Havana vào năm 2016. Trong những năm sau đó, các trường hợp được báo cáo tại các cơ quan của Hoa Kỳ ở Trung Cộng và Nga và bây giờ ở một số thủ đô châu Âu, cũng như Trung Á.

Vào tháng 12, một nghiên cứu khoa học từ Học viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia đã chỉ ra một dạng phát xạ năng lượng có hướng từ vi sóng có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng này. NBC News lần đầu tiên đưa tin vào năm 2018 rằng Nga bị tình nghi đứng sau Hội chứng Havana vì nước này có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kỹ thuật có từ những năm 1970s. Hội đồng An ninh Quốc gia đang điều phối hai lực lượng đặc nhiệm của chính quyền về hội chứng này, bao gồm cả lực lượng đặc nhiệm tại CIA. Chính quyền Tổng thống Biden đã cam kết toàn lực để tìm ra nguyên nhân và bảo vệ các nhân viên ở ngoại quốc.