25/12/2014 | 0

Shopping Mall Moscow trải thảm chùi chân in hình quốc kỳ Mỹ

Shopping Mall Moscow trải thảm chùi chân in hình quốc kỳ Mỹ

Moscow, Russia. (Reuters) – Các chủ doanh nghiệp Nga sử dụng quốc kỳ Mỹ như tấm thảm chùi chân, trút nỗi oán giận qua lệnh trừng phạt kinh tế và đặt áp lực lên vai thương nhân.

Video cho thấy nhiều khách hàng chùi chân lên những tấm thảm có hình sao và sọc huyền thoại, khi họ đi ra hoặc đi vào các cửa tiệm ở Moscow, trong khi các nhà bán lẻ chiến đấu một cách vô vọng với kẻ thù thời Chiến Tranh Lạnh.

Các cuộc đàm phán giữa hai nước hiện nay đang gặp bế tắc vì sự dính líu của Nga vào cuộc khủng hoảng Ukraine, vì Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế để buộc Nga phải thỏa hiệp. Video cho thấy tư tưởng bài Mỹ của các chủ tiệm quá rõ ràng, với những tấm thảm chùi chân in hình quốc kỳ Mỹ được đặt ngay cửa và dọc theo lối đi.

Trong khi Moscow tuyên bố lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là vô dụng, thì chính phủ Nga phải chật vật tìm cách ổn định đồng rúp đang bị mất giá một cách trầm trọng, mà nguyên nhân là vì lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn khích lệ người Nga chớ lo ngại, vì lệnh trừng phạt kinh tế của châu Âu và Hoa Kỳ chỉ tác động tới 25% hoặc 30% kinh tế Nga. Trước báo giới, ông Putin không hề nao núng trước việc đồng rúp lao dốc, giá dầu hỏa giảm, thu nhập giảm và tình trạng hàng hóa khan hiếm dần. Ông vẫn khẳng định tình hình khó khăn hiện nay không kéo dài quá hai năm, kinh tế sẽ vực dậy, giá dầu sẽ tăng lên. (Mai Đức)