11/08/2015 | 0

Sét đánh gây thêm nhiều đám cháy rừng ở California

Sét đánh gây thêm nhiều đám cháy rừng ở California

Lake County, California. (Reuters) – Các viên chức cho biết trận cháy rừng lớn nhất và dữ dội nhất ở California ngày càng mất kiểm soát hơn, một phần vì tình trạng khô hạn kéo dài trên xứ sở sản xuất rượu nho Napa Valley.

Đám cháy rừng tên Jerusalem Fire đốt rụi 5,000 mẫu đất rừng chỉ trong 24 giờ của ngày thứ Hai. Tai họa này buộc hàng chục ngàn cư dân Lake County phải từ bỏ nhà ở, tìm kiếm chỗ lánh nạn khác an toàn hơn. Theo các viên chức, đám cháy rừng Jerusalem Fire bùng lên ở các khu vực đồi núi gồ ghề và hiểm trở vào tuần trước. Các nhà chức trách lo ngại rằng nếu không kiểm soát Jerusalem Fire kịp, đám cháy rừng này sẽ hợp nhất với đám cháy rừng Rocky Fire gần đó, cho tới nay đã biến 70 ngàn mẫu đất rừng thành tro. Nhân viên cứu hỏa nói tới giờ này họ vẫn chưa biết điều gì gây ra đám cháy rừng Rocky Fire, nhưng theo một số nhân chứng, Rocky Fire là một trong hàng chục đám cháy rừng lớn nhỏ đồng loạt tấn công tiểu bang sau khi có hàng ngàn luồng sét giáng xuống tiểu bang hạn hán này trong những ngày qua.

Rất nhiều luồng sét xuất hiện ở miền bắc California. Bộ Lâm nghiệp và Phòng chống Cháy rừng tiểu bang cho biết hiện nay có hơn 10 ngàn nhân viên cứu hỏa được điều động ra chiến đấu với ngọn lửa. Tất cả nhân viên nghỉ phép cũng được gọi quay về làm việc. (Mai Đức)