29/08/2015 | 0

Serbia: Thiện nguyện viên giúp người tị nạn

Serbia: Thiện nguyện viên giúp người tị nạn

Belgrade, Serbia. (Reuters) – Ngày càng có thêm nhiều thiện nguyện viên và các tổ chức vô vị lợi mở rộng vòng tay giúp đỡ hàng ngàn di dân bị bắt tại trạm xe buýt ở thủ đô Belgrade của Serbia, trong khi dòng người tị nạn đổ xô đến nước này.

Mỗi nhóm có một thông dịch viên, một bác sĩ và một người tình nguyện, có thể có thêm một nhà tâm lý hoặc nhân viên phụ trách liên lạc. Hầu hết các di dân đều không giấu được sự mệt mỏi và nhiều người lâm bệnh sau cuộc hành trình vất vả kéo dài. Theo sự sắp xếp của người trưởng nhóm, tất cả di dân đều được bác sĩ khám bệnh và cho thuốc uống. Một người trưởng nhóm tên Hajali cho biết, đã đến Serbia 3 năm trước và đang làm việc cho một tổ chức vô vị lợi. Trong vòng 2 tháng qua, ông làm việc với người tị nạn và di dân bất hợp pháp tại công viên. Hơn 80% người nhập cư bất hợp pháp tại Serbia là người đến từ Syria, nhưng trong nhóm thiện nguyện viên chỉ có 3 người có thể thông dịch cho họ, được coi là cầu nối giữa di dân và các tổ chức cứu trợ, kể cả bác sĩ và cảnh sát.

Một người đàn ông lớn tuổi cho biết, đã bị mất tất cả tài sản trong chuyến vượt biển khi lên tàu đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp. Đứa trẻ 8 tháng tuổi mà ông đang chăn dắt cũng đã bị lạc mất mẹ tại Syria. Hijali cho biết, người Syria không muốn rời bỏ quê nhà, và nói rằng riêng ông cũng sẽ sớm quay về Syria để gặp lại người thân và bạn bè, mặc dù ông đã có chiếu khán nhập cảnh Serbia và có thể sinh sống ở đó. (Song Châu)