20/01/2016 | 0

Serbia giới hạn người đang di dân tới Áo & Đức

Serbia giới hạn người đang di dân tới Áo & Đức

Adasevci, Serbia. (Reuters) – Hôm nay, Bộ trưởng Lao động Aleksandar Vulin đặc trách di dân cho biết Serbia đã bắt đầu giới hạn số người dân đi qua lãnh thổ, chỉ những người tuyên bố họ đang muốn tới Áo và Đức được cho thông qua.

Trong tuần trước, Áo đã tuyên bố không cho người di dân đi qua lãnh thổ để đi tới Đức và các nước Tây Âu khác và giới hạn số người xin tạm trú trong năm nay bằng một nửa con số trong năm 2015. Bộ trưởng Vulin đã nói với báo chí khi viếng thăm thị trấn Adasevci rằng, từ hôm nay, người di dân không thể tiếp tục cuộc hành trình nếu họ không bày tỏ ý định xin tạm trú trên lãnh thổ Áo và Đức.

Cuộc khủng hoảng di dân chưa từng có trong nhiều thập niên đã làm chia rẽ nội bộ các nước Âu Châu và chia rẽ giữa các nước. Áo đã tiến hành các biện pháp làm chậm lại số lượng di dân đi qua biên giới, thường cộng tác với Đức là nước đón nhận đa số di dân. Trong ngày hôm qua, Chủ tịch Hội đồng Liên Âu Donald Tusk cảnh báo Liên Âu phải giải quyết cuộc khủng hoảng di dân trong thời gian 2 tháng. Nếu không vùng tự do đi lại Schengen sẽ sụp đổ. Hội đồng Liên Âu sẽ họp thượng đỉnh vào ngày 17 và 18 tháng 3, tập trung vào cuộc khủng hoảng di dân.

Hệ thống Schengen đã bị nhiều nước gồm Đan Mạch, Áo, Đức và Thụy Điển ngưng thi hành. Các nước này đã áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát biên giới để ngăn chận di dân. Cuộc khủng hoảng đã tạo nên tranh cãi giữa các nước Liên Âu. Nhiều nước phàn nàn Ý và Hy Lạp đã để quá nhiều di dân vào nước. Trong lúc đó, Athens và Rome nói rằng chính sách của Đức đã khuyến khích di dân tới Âu Châu. (Hồng Tú)