20/03/2018 | 2

Seoul tuyên bố diễn tập quân sự hỗn hợp với Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 4

Seoul tuyên bố diễn tập quân sự hỗn hợp với Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 4

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 20/03 Bộ Quốc phòng Nam Hàn tuyên bố kế hoạch diễn tập quân sự hỗn hợp hàng năm với Hoa Kỳ sẽ được tiến hành vào ngày 1 tháng 4 tới đây, sau thời gian trì hoãn vì Thế Vận Hội Mùa Đông và Thế Vận Hội Dành Cho Người Khuyết tật.

Hồi tháng 01/2018, chính phủ Seoul cho hay đã thoả thuận với Washington việc hoãn lại cuộc thao diễn quân sự định kỳ, để Thế vận hội mùa đông có thể diễn ra trong hoà bình. Đại diện của hai miền Nam và Bắc Hàn đã tham dự các cuộc hội đàm chính thức đầu tiên sau hơn hai năm đình trệ trước mùa Thế vận hội.

Tin Reuters nói rằng quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn thường bắt đầu hai chương trình diễn tập quân sự vào tháng 3. Cuộc diễn tập như thế thường quy tụ khoảng 17,000 binh sĩ Hoa Kỳ và hơn 300,000 binh sĩ Nam Hàn. Theo giới chức Nam Hàn thì cuộc diễn tập quân sự năm nay sẽ được tổ chức ở qui mô tương tự, nhưng không có sự hiện diện của các đơn vị chiến lược quan trọng của Hoa Kỳ, chẳng hạn như hàng không mẫu hạm mang đầu đạn hạt nhân hoặc các oanh tạc cơ khổng lồ.

Bắc Hàn coi các cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp như thế là hành động chuẩn bị chiến tranh, nên đe doạ sẽ phản ứng nếu Hoa Kỳ tham dự thao diễn quân sự với Nam Hàn. (Song Châu)