18/06/2018 | 3

Seoul dự định tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay

Seoul dự định tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Chính phủ Nam Hàn dự định sẽ chính thức tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay, theo các hãng truyền thông dẫn lời Ngoại Trưởng Nam Hàn cho biết hôm Thứ Hai 18 tháng 6.

Ngoại Trưởng Nam Hàn, bà Kang Kyung Wha, cũng nói với phóng viên rằng, các lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn có thể được giảm bớt, nếu nước này có những hành động thực tế trong việc giải trừ hạt nhân. Bà Kang cho biết, Nam Hàn đang hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ về việc chính thức tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, và việc này sẽ mở đường cho quá trình thiết lập hòa bình trên bán đảo. Tuy nhiên, bà Kang cũng thêm rằng, Seoul có thể linh hoạt trong việc xác định thời điểm, và cách thức tổ chức lễ tuyên bố chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng.

Bà Kang cho rằng Trung Cộng có thể sẽ có vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình, và Seoul cũng sẽ thảo luận thường xuyên với Bắc Kinh.

Chính phủ của Tổng Thống Moon Jae In có vẻ như đang hy vọng lễ tuyên bố kết thúc chiến tranh sẽ diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 27 tháng 7, cũng là ngày kỷ niệm việc ký kết thỏa thuận ngừng bắn.

Trước các lo ngại rằng cuộc họp Trump – Kim có thể làm suy yếu liên minh quốc tế chống lại chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã khẳng định sau cuộc họp rằng, các lệnh trừng phạt sẽ vẫn được duy trì cho tới khi Bắc Hàn hoàn thành việc giải trừ hạt nhân. (Ngô Bảo)