11/08/2022 | 28

Seoul cấm việc sống ở nhà dưới tầng hầm sau khi nhiều người thiệt mạng trong cơn bão

Seoul cấm việc sống ở nhà dưới tầng hầm sau khi nhiều người thiệt mạng trong cơn bão

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Để phản ứng với tình trạng nhiều người chết đuối trong các ngôi nhà tầng hầm giữa trận bão trầm trọng nhất ở Seoul trong hơn một thế kỷ, thủ đô của Nam Hàn đang lập kế hoạch loại bỏ dần những ngôi nhà đã trở thành biểu tượng cho sự bất bình đẳng trong bộ phim Parasite (Ký sinh trùng) từng đoạt giải Oscar.

Theo tuyên bố vào hôm thứ Tư, 10 tháng 8, Seoul đang xem xét việc cấm xây dựng các ngôi nhà dưới lòng đất sau khi phối hợp với chính phủ. Hãng tin Bloomberg cho hay các chủ đất sẽ có từ 10 đến 20 năm để di dời các cấu trúc được gọi là nhà “banjiha” khỏi các tòa nhà hiện có. Chính quyền Thủ đô Seoul xác nhận tính đến năm 2020, khoảng 5% hoặc 200,000 ngôi nhà trong thành phố là căn nhà dưới hầm.

Thông báo này được đưa ra sau khi trận mưa dông trầm trọng nhất trong 115 năm qua trút lượng mưa 525 mm xuống các khu vực của Seoul vào đầu tuần này, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng. Trong số đó có ba thành viên của một gia đình – một phụ nữ khoảng 40 tuổi, cùng chị và con gái của bà – những người đã thiệt mạng sau khi bị mắc kẹt trong ngôi nhà nửa tầng hầm ngập nước ở Sillim-dong, gần khu vực Gangnam giàu có.

Theo báo DongA Ilbo, một phụ nữ khác khoảng 50 tuổi sống trong một ngôi nhà tương tự cũng bị chết đuối. Các nhân vật chính của Parasite, bộ phim tiếng Hàn giành giải Oscar cho phim xuất sắc nhất năm 2020, được miêu tả là những người sống trong những ngôi nhà dưới hầm, chật vật kiếm sống, đa phần bị những người giàu có phớt lờ.