30/11/2015 | 0

Seoul biểu tình phản đối tự do mậu dịch với TC

Seoul biểu tình phản đối tự do mậu dịch với TC

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Nông dân Nam Hàn và những nhà tranh đấu đã tập trung biểu tình phản đối hiệp ước tự do thương mại với Trung Cộng trước khi quốc hội sắp nhóm họp để phê chuẩn.

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi đảng cầm quyền và đối lập đã đồng ý sẽ bỏ phiếu thuận, phê chuẩn hiệp ước. Người biểu tình đã mở hợp báo trước trụ sở quốc hội, hô to những khẩu hiệu như ngưng ngay hiệp ước tự do thương mại, FTA, với Trung Cộng. Ông Lee Heo-sin là Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Trung Cộng nói rằng nông dân biểu tình để phản đối FTA với Trung Cộng. Quốc hội đang muốn thông qua mà không có sự đồng ý của nông dân. Giá nông sản đã giảm mạnh trong năm nay, không chỉ giá gạo mà giá mọi loại rau quả đều giảm mạnh. Đây là hậu quả của nhập cảng và FTA.

Nam Hàn và Trung Cộng đã ký FTA trong tháng 6, sẽ loại bỏ quan thuế cho hàng hóa Nam Hàn xuất cảng qua Trung Cộng trị giá khoảng 73 tỷ mỹ kim và nhập cảng từ Trung Cộng khoảng 42 tỷ mỹ kim. Trung Cộng là nước buôn bán lớn nhất của Nam Hàn, và Nam Hàn là nước buôn bán lớn đứng hàng thứ 3 của Trung Cộng. Nam Hàn là một trong vài nước có thặng dư thương mại với Trung Cộng, xuất cảng qua Trung Cộng điện thoại thông minh, truyền hình và các sản phẩm điện tử. Trung Cộng và Nam Hàn thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992, và thương mại song phương trong năm 2014 đã lên được trên 235 tỷ mỹ kim. (Robert Võ)