26/11/2016 | 1

Seoul: 1.5 triệu người biểu tình phản đối tổng thống Park Geun-hye

Seoul: 1.5 triệu người biểu tình phản đối tổng thống Park Geun-hye

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Video cho thấy hàng trăm ngàn người tập trung tại thủ đô Seoul trong ngày hôm nay 26 tháng 11, biểu tình chống Tổng thống Park Geun-hye và kêu gọi bà từ chức.

Ban tổ chức cuộc biểu tình cho biết số người tham gia lên đến 1.5 triệu người. Đây là tuần thứ 5 người dân thủ đô tổ chức loạt biểu tình lớn nhất nước, kể từ khi phong trào đòi dân chủ hóa Nam Hàn thành lập vào năm 1987. Nhiệm kỳ tổng thống của bà Park bị lung lay vì cáo buộc bà để cho người bạn thân Choi Soon-sil lợi dụng. Trong thời gian qua, bà Choi tận dụng mối quan hệ riêng tư này, can thiệp vào công việc của quốc gia và tạo nên một số tác động không phù hợp. Công tố viên chính thức truy tố bà Choi và hiện nay đang tìm xem bà Park đóng vai trò gì trong vụ bê bối này. Thoạt đầu ban tổ chức cho biết có 800 ngàn người tập trung tại quảng trường thủ đô, nhưng càng lúc càng có nhiều người kéo đến, và cuối cùng con số người biểu tình là 1.5 triệu người. Cảnh sát từ chối ước tính con số của đám đông, chỉ cho biết họ điều động 25 ngàn nhân viên tới, để bảo đảm cuộc tuần hành diễn ra trong ôn hòa.

Trước đó người biểu tình tụ tập trước dinh tổng thống, nhưng tòa án ra phán quyết cấm người biểu tình cắm trại qua đêm trước Thanh Cung. (Mai Đức)