17/04/2018 | 3

Sean Hannity- biên tập viên Fox News- là thân chủ của luật sư Michael Cohen

Sean Hannity- biên tập viên Fox News- là thân chủ của luật sư Michael Cohen

New York. (CBS)- Trong phiên tòa tại New York vào ngày Thứ Hai 16/04, một luật sư  ông Micahel Cohen đã bị buộc phải tiết lộ một trong những thân chủ của ông Cohen là biên tập viên bảo thủ nổi tiếng Fox News- Sean Hannity.

Đây là buổi xét xử đầu tiên tại một tòa án ở New York, sau khi FBI bất ngờ bố ráp vào tư gia và văn phòng của luật sư Cohen. Cuộc lục soát nhằm tìm kiếm thông tin của nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có thỏa thuận 130,000 Mỹ kim chi trả cho sự im lặng của diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels, là người tiết lộ có một lần quan hệ tình dục với tổng thống Trump. Trong buổi xét xử, cô Stormy có tham dự cùng với luật sư của cô là Michael Avenatti.

Nhóm luật sư của ông Michael Cohen tranh luận trước tòa rằng họ không thể tiết lộ danh tính Sean Hannity, vì họ được không tiết lộ tên của ông, sau khi FBI tịch thu tất cả hồ sơ thân chủ của ông Cohen. Nhưng thẩm phán Kimba Wood buộc một luật sư phải công bố tên Sean Hannity trước tòa.

CBC News cho biết, sau khi vị luật sư buộc lòng phải nói tên người này theo lệnh thẩm phán, cả khán phòng cùng ồ lên.

Trên thực tế, ông Cohen chỉ làm việc với ba thân chủ duy nhất, và công việc của ông đối với họ chỉ liên quan tới cố vấn pháp lý trực tiếp hoặc giải quyết tranh chấp. Người thứ nhất là Hannity, người thứ nhì là tổng thống Trump. Và người thứ ba là Elliot Brody -một nhà vận động gây quĩ cho đảng Cộng Hòa, đã thuê ông Cohen để thương lượng số tiền dàn xếp 1.6 triệu mỹ kim với một cựu người mẫu playboy, vì cáo buộc ông làm cô mang thai.

Theo truyền thông dòng chính, việc Hannity là thân chủ của Michael Cohen đưa ra những câu hỏi thuộc vấn đề đạo đức của nhà biên tập viên bảo thủ này. Thứ nhất, những khách hàng khác (ông Trump và Elliot Brody) của Cohen đều có liên quan đến các vụ bê bối tình dục. Thứ nhì, là một nhà truyền thông, ông đã từng đả kích mạnh mẽ các cuộc điều tra liên quan đến tổng thống Trump, cuộc lục soát văn phòng và tư gia của luật sư Cohen. Như vậy, quan điểm của ông có thể không còn mang tính độc lập, mà vì lợi ích cá nhân. (Mai Đức)