Seadrift: Bộ phim tài liệu nói về mâu thuẫn giữa người Việt Nam và người da trắng những năm 1970s

Vào ngày 3/8/1979, mâu thuẫn bắt đầu giữa những người tị nạn Việt Nam và ngư dân da trắng địa phương ở thị trấn ven biển Seadrift, thuộc tiểu bang Texas, sau khi một vụ nổ súng chết người xảy ra. Nhà làm phim Tim Tsai đã làm sáng tỏ sự kiện ít được biết đến trên trong bộ phim tài liệu năm 2019 của ông mang tên “Seadrift”.

Ông Tsai cho biết, bộ phim tài liệu này là một dự án kéo dài 7 năm của ông, dù ban đầu ông cảm thấy không chắc liệu có thể thuật lại câu chuyện bằng phim hay không, nhưng cuối cùng nó cũng có kết quả tốt đẹp. Bộ phim sẽ có buổi ra mắt trên đài PBS vào tối thứ hai (11/5) và được phát miễn phí trên PBS cho đến hết ngày 3/6.

Theo tờ NBC News đưa tin, sau khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, người Việt Nam bắt đầu tỵ nạn tại Hoa Kỳ, nhưng có một số nơi họ không được người dân địa phương chào đón. Những người tị nạn này gợi cho họ về cuộc chiến và sự chia rẽ mà nó đã gây ra, đồng thời cũng làm tăng sự cạnh tranh cho việc đánh bắt cua tại thị trấn.

Ông Tsai cho biết, hơn 40 năm kể từ sau khi vụ nổ súng xảy ra, các cư dân Seadrift dường như đã học được cách cùng tồn tại và làm việc cùng nhau. Cộng đồng người Việt vẫn có phần tách biệt trong thị trấn, nhưng dường như căng thẳng không còn tồn tại.

Ông Butch Hodges, một cư dân Seadrift và là một cựu chiến binh Việt Nam, được phỏng vấn trong phim ban đầu cho biết, ông không muốn nhìn thấy người Việt ở thành phố của ông. Tuy nhiên, ở phần cuối của bộ phim, ông chia sẻ rằng ông đã phải mất một thời gian dài để nhận ra rằng ông chiến đấu cho những người Việt Nam này chứ không chống lại họ.  (BBT)

Cùng chuyên mục