04/12/2017 | 0

Sẽ xử Trịnh Xuân Thanh trước tết âm lịch 2018

Sẽ xử Trịnh Xuân Thanh trước tết âm lịch 2018

Ảnh: tvvn.org

Hôm nay 4 tháng 12, tại cuộc họp của hội đồng nhân dân địa phương, chánh án toà án Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho hay sẽ mở phiên toà xử vụ án Trịnh Xuân Thanh tham nhũng trước tết âm lịch sắp tới.

Trịnh Xuân Thanh là cựu chủ tịch hội đồng quản trị Tổng Công Ty Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam, bị cáo buộc về tội làm lỗ lã, gây thiệt hại cho đơn vị số tiền lên đến 3,200 tỉ đồng. Trịnh Xuân Thanh vẫn được thuyên chuyển sang Bộ Công Thương, và bổ nhiệm vào chức vụ phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang trước khi trốn sang Âu châu. Tại Đức, ông Thanh tuyên bố ly khai đảng CSVN. Tháng 9 năm ngoái, lãnh đạo CSVN tuyên bố khai trừ và ra lệnh truy nã ông Thanh. Cuối tháng 7/2017, truyền thông trong nước đột ngột đưa tin ông Thanh về nước và đến trụ sở của bộ công an đầu thú. Báo chí Đức nói ông Thanh đang tìm kiếm con đường tị nạn, và bị mật vụ CSVN sang tận nước Đức bắt cóc, áp giải về nước.

Theo thoibao.de, giới chức thẩm quyền Đức đã mở nhiều cuộc tiếp xúc với người Việt tại nước này. Một người trong cuộc, ông Bùi Thanh Hiếu cho biết, 2 cảnh sát Đức mặc thường phục đến gặp ông để hỏi thăm về mối liên lạc giữa ông Thanh và một số đồng hương ở Đức. Vẫn theo nguồn tin này, hai phụ nữ Việt Nam tên J. Nguyễn và Đ. Tú Ánh bị cảnh sát Đức thẩm vấn vì tình nghi liên lạc với mật vụ cộng sản Việt Nam. Thoibao.de cũng loan tin Viện Công tố Mũnchen và cảnh sát Đức cũng đã thẩm vấn ông Sơn Điền, người từng doạ giết một ký giả Đức. Ông Sơn Điền được cho là người thân cận với đại sứ CSVN tại Đức- ông Đoàn Xuân Hưng.

Tường Thắng / SBTN