04/09/2013 | 0

SẼ TỔNG BỐ RÁP PHÒNG KHÁM TRUNG CỘNG

SẼ TỔNG BỐ RÁP PHÒNG KHÁM TRUNG CỘNG

Tin Saigon – Sau vụ bố ráp bắt quả tang 10 bác sĩ người Trung Cộng hành nghề lậu tại Saigon, Bộ Y Tế Cộng sản Việt Nam cho hay sẽ mở cuộc ôtổng bố rápọ các phòng khám khắp các tỉnh ở Việt Nam nội Tháng Chín này. Chánh thanh tra Bộ Y Tế Việt Nam sẽ mở một loạt đợt thanh tra các phòng khám có sử dụng bác sĩ ngoại quốc, đặc biệt là người Trung Cộng. Đương sự nói đợt tổng kiểm tra này sẽ được thực hiện nội trong tháng 9. Những người hiểu chuyện cho biết các phòng khám Trung Cộng xuất hiện và hoạt động trở lại sau một thời gian nằm yên chờ thời, đặc biệt tại Saigon và Hà Nội.

Một phúc trình của ngành thanh tra y tế Việt Nam nói, phòng khám Trung Cộng không áp dụng phương pháp quảng cáo rầm rộ như hồi năm 2012 trở về trước. Trái lại, họ chọn việc hoạt động ngầm, tiếp tục khám, chữa bệnh, nhưng không ký tên trên bất cứ giấy tờ, sổ sách nào hết, kể cả y bạ của bệnh nhân. Người ta chưa quên vụ làm chết bệnh nhân xảy ra phòng khám Maria ở Hà Nội đã gây chấn động dư luận giữa năm ngoái. Ba bác sĩ Trung Cộng hành nghề chui liên quan đến vụ này đã lần lượt trở về nước an toàn sau đó.

Phòng khám Maria từng bị xử phạt ba lần vì sử dụng bác sĩ Trung Cộng và Đài Loan không xin phép, nhưng vẫn tiếp tục mở cửa hoạt động bình thường dẫn đến vụ làm chết bệnh nhân. Trong một tuần lễ trước khi xảy ra vụ làm chết bệnh nhân tại phòng khám Maria, đợt kiểm tra 8 phòng khám có bác sĩ Trung Cộng của Sở Y Tế Hà Nội cho kết quả: cả 8 phòng khám đều vi phạm quy định hoạt động.