18/02/2019 | 3

Sẽ tổ chức điều trần để làm rõ bình luận truất phế Tổng thống

Sẽ tổ chức điều trần để làm rõ bình luận truất phế Tổng thống

Ông Lindsey Graham - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ đài CBS, thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham, kiêm chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cho biết ông sẽ mở phiên điều trần làm rõ bình luận của cựu giám đốc FBI tạm thời Andrew McCabe, sau khi ông McCabe tiết lộ các viên chức từng có ý định sử dụng Tu chánh án thứ 25 để phế truất Tổng thống Trump.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” phát sóng chiều hôm Chủ Nhật (17 tháng 2), ông McCabe cho biết Phó Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein từng đề nghị khả năng này sau khi giám đốc FBI James Comey bị sa thải vào năm 2017.

Theo đài CBS, tu chánh án thứ 25 cho phép thành phần nội các phế truất tổng thống trong trường hợp người đứng đầu chính phủ không thể thực thi nghĩa vụ lãnh đạo của mình.

Trong chương trình “Face the Nation” hôm Chủ Nhật, ông Graham cho rằng thông qua các thông tin trên chương trình “60 Minutes,” ông có thể thấy một cựu giám đốc của FBI đã nói Phó Bộ trưởng Tư pháp có ý định thực hiện hành vi đảo chính, truất phế Tổng thống thông qua Tu chính án thứ 25. Ông Graham cho hay Phó Bộ trưởng Tư pháp đã phủ nhận điều này, do đó, ông Graham cam kết sẽ tổ chức điều trần để làm sáng tỏ sự việc. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định sẽ làm tất cả những gì có thể để làm rõ toàn bộ những hành động của Bộ Tư pháp, và FBI đối với Tổng thống Trump và  nhóm vận động của Tổng thống.

Phía đảng Cộng Hòa đã chỉ trích ông McCabe gay gắt về các bình luận trên chương trình “60 Minutes”. Tổng thống Trump cho rằng ông McCabe tham gia vào “trò lừa bịp” của Nga và là “tay sai” của ông Comey.

Trong bản tuyên bố gửi đài CBS, phát ngôn viên Melissa Schwartz đại diện ông McCabe cho biết ông không tham gia, cũng như không biết các cuộc thảo luận mở rộng về Tu chánh án thứ 25.

Ông Graham cho hay ông sẽ gửi trát tóa để yêu cầu ông McCabe và Rosenstein ra điều trần trước ủy ban. (Mộc Miên)