16/02/2018 | 2

Sẽ không xảy ra cuộc tấn công chớp nhoáng nhắm vào Bắc Hàn

Sẽ không xảy ra cuộc tấn công chớp nhoáng nhắm vào Bắc Hàn

Washington D.C. (Reuters)- Hôm Thứ Tư 14/02, phó tổng thống Mike Pence nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán với Bắc Hàn, để truyền đạt với họ về chính sách của Hoa Kỳ liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Mặt khác, nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ phụ trách Á châu Susan Thornton tuyên bố bà biết chính phủ Trump không có chiến lược nào được gọi là cuộc tấn công “chớp nhoáng” nhắm vào Bắc Hàn. Nhưng Bình Nhưỡng sẽ bị ép phải từ bỏ chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân bằng nhiều cách khác nhau.

Giới chức chính phủ Trump cũng từng nói muốn lựa chọn giải pháp ngoại giao để giải quyết mối đe doạ tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ của Bắc Hàn. Giới chức chính phủ Hoa Kỳ cho biết, tổng thống Trump và các cố vấn của ông đã thảo luận về khả năng tấn công Bắc Hàn ở quy mô giới hạn để không làm sụp đổ, cũng như không nhằm lật đổ chính phủ Kim Jong Un. Các chuyên viên Triều Tiên từng báo động về thông tin nói đến cuộc tấn công chớp nhoáng của Hoa Kỳ, có thể khiến Bắc Hàn trả đũa gây thảm hoạ. Tuy nhiên, họ xác nhận rằng kế hoạch này không được nhắc đến, sau khi hai miền Nam và Bắc Hàn khôi phục các cuộc hội đàm, và Bắc Hàn tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông tại Nam Hàn.

Hai thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ và Cộng Hoà tham dự cuộc điều trần của bà Thornton tại quốc hội cũng xác nhận tin nói rằng sẽ không xảy ra thảm kịch đẫm máu liên quan đến Bắc Hàn. Bắc Hàn từng lặp đi lặp lại tuyên bố không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. (Song Châu)