Đang tải...
03/09/2018 | 1

Sẽ không có thỏa hiệp NAFTA mới nếu thiếu Canada

Sẽ không có thỏa hiệp NAFTA mới nếu thiếu Canada

Ảnh: CBS

Washington DC.- Tổng thống Trump cho biết ông muốn ký hiệp ước thương mại với Mexico dù không có Canada, nhưng ý muốn này sẽ không thể thành hiện thực vì nhiều lý do.

Một trong các lý do đó là dù Canada cần bán hàng cho Hoa Kỳ, nhưng ông Trump cũng cần Canada tham gia chỉnh sửa thỏa hiệp NAFTA để ngừa rủi ro kinh tế, và giúp thỏa hiệp này được Quốc Hội phê chuẩn. Canada là thị trường xuất cảng hàng hóa số một của hơn 33 tiểu bang ở Hoa Kỳ. Ngoài các tiểu bang giáp biên giới phía bắc, còn có Georgia, Alabama, Pennsylvania, Iowa và Tennessee, đều là những tiểu bang ông Trump đã thắng cử năm 2016.

Các tiểu bang như California, Michigan xuất cảng hàng chục tỉ mỹ kim giá trị hàng hóa sang Canada mỗi năm. Mọi giao dịch nói trên đều được miễn thuế nhờ hiệp ước Nafta.  Nếu ông Trump gạt bỏ Canada và tăng thuế nhập cảng 25% lên xe hơi từ Canada thì sẽ đem đến tổn thất lớn về kinh tế.

Nhiều thành viên Quốc Hội đã lên tiếng cho biết Canada cần phải là một phần của bất kỳ thỏa hiệp mới nào. Họ cho biết nếu chỉ là thỏa ước với Mexico thì sẽ không được áp dụng luật “fast-track”, có nghĩa là hiệp ước với Mexico sẽ cần đến hết 60 phiếu thuận của Thượng Viện để được thông qua. Họ cho biết NAFTA vốn chỉ hợp lệ khi là thỏa hiệp ba bên, và nếu thay đổi điều này sẽ cần thêm các quy trình hợp pháp hóa từ Quốc hội.

Việc loại Canada ra cũng sẽ khó tìm được sự ủng hộ từ các thành viên đảng Dân Chủ. Nhiều công nhân của tổ chức nghiệp đoàn Unifor và AFL-CIO sẽ mất việc nếu tổng thống Trump tăng thuế nhập cảng xe hơi lên 25%. Unifor là một tổ chức  bao gồm các công đoàn công nhân có liên quan đến Nghiệp đoàn lao động Mỹ AFL-CIO đại diện hơn một triệu công nhân đang làm việc tại các công ty Canada.

Nhìn chung thỏa hiệp song phương của Hoa Kỳ với Mexico sẽ không đủ. Ông Trump vẫn rất cần Canada. (Mộc Miên)

TAGS: nafta
Loading...