15/08/2014 | 3

Sẽ gọi nhập ngũ cả công an và công chức Việt Nam

Sẽ gọi nhập ngũ cả công an và công chức Việt Nam

Báo Pháp luật Sài Gòn trích dẫn tuyên bố của bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng sản Việt Nam hôm 14 tháng 8 cho hay, sẽ gọi các cán bộ, công chức thuộc các tổ chức chính trị – xã hội, kể cả công an, đi nghĩa vụ quân sự kể từ năm 2015.

Tuyên bố này của ông Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cộng sản Việt Nam đưa ra tại cuộc thảo luận dự thảo Luật Nghĩa vụ quân sự của Quốc hội Cộng sản Việt Nam. Ông Phùng Quang Thanh thừa nhận rằng trong thời gian qua, có đến 90% người bị gọi đi lính là con em nông dân, còn cán bộ, công chức thì hầu như khỏi phải làm nhiệm vụ nghĩa vụ quân sự. Đây là lần đầu tiên tại các cuộc họp của Quốc hội Cộng sản Việt Nam, vấn đề bình đẳng trong việc thi hành nghĩa vụ quân sự được đặt ra để thảo luận.

Chủ tịch Quốc hội Cộng sản Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng cũng cho rằng, chỉ nên miễn dịch những người không đủ sức khoẻ, và thanh niên Việt Nam từ 18 tuổi trở lên thì phải làm nghĩa vụ quân sự, kể cả công an. Mặt khác, theo ông Phùng Quang Thanh, thời gian nhập ngũ của thanh niên Việt Nam sẽ xác định rõ ràng là 24 tháng, chứ không phải từ 18 đến 24 tháng như hiện nay.

Chỉ vài tháng trước đây thôi, có một thực tế cho thấy là thanh niên Việt Nam đua nhau thi vào các trường trung cấp và đại học công an để được hoãn đi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, báo Pháp luật dẫn lời ông Phó chủ tịch Quốc hội Cộng sản Việt Nam Uông Chu Lưu cho biết, trung bình mỗi năm Việt Nam có 7 triệu thanh niên trong độ tuổi đi lính. Ông này nói rằng, cần có một hình thức thay thế, chứ không nhất thiết phải đưa thanh niên vào quân đội để thi hành nghĩa vụ quân sự.

Theo dư luận, ở Việt Nam hồi giữa thập niên 1970 có hình thức cưỡng bức thanh niên người Việt gốc Hoa đi nghĩa vụ quốc phòng, thay thế nghĩa vụ quân sự. Tổ chức này đặt dưới quyền cai quản của lực lượng Thanh niên xung phong, thực chất là ép thanh niên đi vào con đường lao động khổ sai. Đã có người bị đánh chết, hoặc chết vì thiếu ăn và bệnh tật. (S. Châu)